Giấy khai sinh được xem như là giấy tờ hộ tịch “gốc”, đầu tiên và quan trọng nhất của mỗi cá nhân. Giấy khai sinh được chia ra làm 2 bản giấy khai sinh bản chính và giấy khai sinh bản sao. Bởi vì tầm quan trọng của giấy khai sinh, thường người dân làm các thủ tục chỉ dùng giấy bản sao. Tuy nhiên nếu gặp phải tình huống bị mất hay có sai sót về thông tin trên giấy khai sinh thì liệu có được làm lại hay không? Cùng văn phòng Nguyễn Huệ tìm hiểu về vấn đề này nhé!

>>> Xem thêm: Phí công chứng giấy tờ khai sinh 2023

1. Giấy khai sinh bản gốc có làm lại được không?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, người dân có thể đăng ký lại khai sinh trong trường hợp đã đăng ký khai sinh trước ngày 01/01/2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất.

Tuy nhiên trên thực tế, trường hợp cả Sổ hộ tịch và các giấy tờ liên quan lưu giữ tại cơ quan đăng ký hộ tịch đều bị mất là rất hiếm khi xảy ra. Chính vì vậy, rất ít người được làm lại giấy khai sinh bản chính.

Giấy khai sinh bản gốc có làm lại được không?

2. Giấy khai sinh bản chính bị mất, bị sai thì phải làm sao?

2.1. Trường hợp bị mất giấy khai sinh bản chính

Nếu bị mất giấy khai sinh bản chính nhưng không đủ điều kiện được làm lại theo quy định tại khoản 1 Điều 24 Nghị định 123 thì bạn có thể đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi từng cấp khai sinh trước đây để xin cấp trích lục khai sinh.

Về thủ tục xin cấp trích lục khai sinh bản sao, Điều 64 Luật Hộ tịch 2014 quy định:

1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

Trường hợp cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đề nghị cấp bản sao trích lục hộ tịch của cá nhân thì gửi văn bản yêu cầu nêu rõ lý do cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

2. Ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.

>>> Xem thêm: Lệ phí công chứng sao y bản chính

Căn cứ khoản 1 Điều 2 Nghị định 123, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ dưới đây để làm thủ tục:

– Mẫu đơn xin trích lục giấy khai sinh;

– Giấy tờ tùy thân có ảnh (Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu) để xuất trình;

– Trường hợp ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục phải có văn bản ủy quyền.

Nếu thấy hồ sơ đầy đủ và phù hợp, công chức làm công tác hộ tịch căn cứ vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch, ghi nội dung bản sao trích lục giấy khai sinh, báo cáo Thủ trưởng cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch ký cấp bản sao trích lục cho người yêu cầu.

Xem thêm:  Thủ tục xin giấy phép tư vấn du học mới nhất [Hướng dẫn chi tiết]

2.2. Trường hợp giấy khai sinh bản chính bị sai thông tin

Nếu giấy khai sinh có lỗi sai thì người dân phải làm thủ tục cải chính giấy khai sinh theo quy định tại tại Điều 7 Nghị định 123.

Về điều kiện cải chính giấy khai sinh, khoản 2 Điều 7 Nghị định 123 quy định như sau:

Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

Theo quy định trên, trường hợp thông tin trên giấy khai sinh không sai nhưng vẫn muốn thay đổi thì không được cải chính.

Ví dụ: Nếu ông nội và bố có quê quán ở tỉnh A và quê quán của con đã được đăng ký trong giấy khai sinh cũng là tỉnh A (theo nguyên tắc xác định quê quán là đúng) nhưng vì lý nào đó mà gia đình muốn thay đổi thì sẽ không được cải chính.

Nếu thông tin trên giấy khai sinh có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu làm giấy khai sinh thì mới được cải chính giấy khai sinh.

>>> Xem thêm: UBND cấp nào có thẩm quyền sao y từ bản chính giấy khai sinh?

Trường hợp được cải chính giấy khai sinh, theo Điều 28 Luật Hộ tịch, thủ tục cải chính giấy khai sinh thực hiện như sau:

– Người yêu cầu cải chính giấy khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

– Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy việc cải chính là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào giấy khai sinh.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

– Trường hợp đăng ký cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.

>>> Xem thêm: Phí công chứng giấy khai sinh

Như vậy, trên đây là giải đáp cho thắc mắc: “Làm lại giấy khai sinh bản chính được không?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Lập di chúc có cần chữ ký của tất cả các con không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Chủ nhật công chứng CMND ở đâu lấy được luôn.

>>> Phí công chứng văn bản thoả thuận tài sản vợ chồng tại Tòa án nhân dân các cấp.

>>> Sở tư pháp có hỗ trợ dịch thuật công chứng không? Phí công chứng bản dịch hiện nay được quy định như thế nào?

>>> Công chứng mua bán qua ủy quyền có hợp pháp không? Cách phòng tránh tranh chấp phát sinh khi mua bán qua ủy quyền.

>>> Công chứng cho vay tiền giữ 2 công ty có bắt buộc phải công chứng?

>>> Công chứng hủy hợp đồng tặng cho khi có 1 bên chết cần lưu ý giấy tờ gì?

>>> Nhiệm vụ của văn phòng công chứng khi công chứng hợp đồng/giao dịch cho khách là gì?

>>> Tại sao khách hàng nên sử dụng dịch vụ công chứng tại nhà, ngoài trụ sở, ngoài giờ hành chính miễn phí?

>>> Hợp đồng viết tay mua bán xe có hợp pháp không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *