Trước khi khám phá sự liên quan giữa file ghi âm và ghi hình với di chúc hợp pháp, chúng ta cần hiểu rõ về khái niệm và hình thức của di chúc. Di chúc, trong đúng nghĩa pháp lý, là một tài liệu hoặc một tuyên bố mà người viết (người tạo ra di chúc) khai báo rõ ràng ý muốn về phân chia tài sản và các vấn đề liên quan sau khi họ qua đời. Mặc dù di chúc thường được thể hiện dưới dạng văn bản, song có một câu hỏi đáng xem xét: liệu file ghi âm và ghi hình có thể coi là một dạng di chúc hợp pháp hay không? Trong bối cảnh công nghệ phát triển, điều này đang trở thành một vấn đề đáng chú ý, và chúng ta cần xem xét các quy định pháp lý liên quan đến vấn đề này.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng thực hiện công chứng di chúc lấy ngay tại Hà Nội

1. Khái niệm di chúc miệng

Theo Điều 627 của Bộ luật Dân sự năm 2015, di chúc phải được lập thành văn bản. Tuy nhiên, nếu không thể lập di chúc bằng văn bản, thì có thể lập di chúc miệng. Quy định này chia di chúc thành hai hình thức khác nhau.

File ghi âm và ghi hình có phải là một dạng di chúc hợp pháp không?

Hình thức đầu tiên là di chúc bằng văn bản, được phân thành các loại có người làm chứng, không có người làm chứng, có công chứng và có chứng thực của Uỷ ban nhân dân (UBND) cấp xã.

Hình thức thứ hai là di chúc miệng, khi người lập di chúc không thể lập di chúc bằng văn bản. Điều 629 của Bộ luật Dân sự đặt ra các điều kiện cho di chúc miệng, bao gồm:

  • Người để lại di sản thừa kế không thể lập di chúc bằng văn bản.
  • Người lập di chúc đang đối mặt với nguy hiểm đe dọa tính mạng.
  • Nội dung của di chúc miệng không vi phạm quy định pháp luật, không xâm phạm đạo đức xã hội, và hình thức không vi phạm quy định.
  • Người để lại di chúc phải thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng.
  • Ngay sau khi người đó truyền đạt ý chí cuối cùng, người làm chứng phải ghi chép lại và ký tên hoặc chỉ vào bản ghi chép đó. Trong vòng 5 ngày làm việc, bản di chúc miệng đã được ghi chép phải được công chứng viên hoặc UBND cấp xã chứng thực chữ ký hoặc chỉ dẫn của người làm chứng.
  • Sau 3 tháng kể từ thời điểm lập di chúc, nếu người để lại di sản thừa kế vẫn còn sống, minh mẫn và sáng suốt (tính mạng không bị đe doạ), thì di chúc miệng sẽ bị huỷ bỏ tự động.
Xem thêm:  Thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng 2023

>>> Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả  nhanh chóng tại nhà, không mất phí

Từ đó, có thể thấy rằng di chúc miệng cũng được coi là một hình thức của di chúc, tuy nhiên, điều kiện để công nhận di chúc miệng hợp pháp khắt khe hơn rất nhiều so với di chúc bằng văn bản. Di chúc miệng chỉ được lập trong trường hợp duy nhất là khi tính mạng của người lập di chúc bị đe doạ và không thể lập di chúc bằng văn bản được.

2. Di chúc bằng ghi âm, ghi hình có hợp pháp không?

Theo Điều 628 của Bộ luật Dân sự năm 2015, di chúc bằng văn bản có ba hình thức khác nhau: di chúc không có người làm chứng, di chúc có người làm chứng, và di chúc được công chứng hoặc chứng thực.

File ghi âm và ghi hình có phải là một dạng di chúc hợp pháp không?

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết làm Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu tại Hà Nội

Tuy nhiên, người để lại di sản thừa kế chỉ có thể lập di chúc miệng trong một trường hợp duy nhất: khi tính mạng của người đó bị đe doạ, không thể lập di chúc bằng văn bản, và phải đáp ứng các điều kiện đã nêu.

Do đó, hiện nay, pháp luật không công nhận hình thức di chúc bằng dữ liệu điện tử như file ghi âm, video ghi hình. Điều này có nghĩa là file ghi âm và video ghi hình hiện không được coi là di chúc hợp pháp. Để được công nhận là di chúc hợp pháp, di chúc phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 630 của Bộ luật Dân sự năm 2015, bao gồm:

  • Người để lại di sản thừa kế phải có minh mẫn, sáng suốt khi lập di chúc, không bị lừa dối, đe doạ hoặc cưỡng ép.
  • Nội dung di chúc không được vi phạm các quy định cấm trong luật, không xâm phạm đạo đức xã hội, và hình thức di chúc không vi phạm quy định của luật.
  • Đối với di chúc miệng, cũng phải đáp ứng các điều kiện đã nêu.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói tại Hà Nội

Trên đây là quy định giải đáp về hủy bỏ di chúc trái luật: Nộp hồ sơ ở đâu? Thủ tục? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Quy trình, thủ tục cắt giảm nhân sự theo quy định pháp luật

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Huỷ di chúc cũ khi đã lập di chúc mới có bắt buộc không?

>>>Cách tính phí công chứng di chúc theo quy định mới nhất 2023

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch mất bao lâu?

>>> Những lưu ý khi làm thủ tục công chứng mua bán nhà, đất

>>> Công chứng di chúc đối với người cụt tay được thực hiện như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật ở Hà Nội

>>> Mức phí công chứng mới nhất năm 2023 đang áp dụng

>>> Mức phí công chứng hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất

>>> Thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế mới nhất 2023

>>> Phí công chứng mua bán xe ô tô cũ và những thủ tục liên quan

>>> Mức phí công chứng chuyển nhượng nhà đất mới nhất 2023

>>> Văn phòng dịch thuật công chứng tại Hà Nội lấy ngay giá rẻ

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *