Để trở thành Đảng viên thì bản thân mỗi người phải trải qua cả một quá trình nỗ lực phấn đấu không ngừng. Khi trở thành Đảng viên, các cá nhân sẽ được cấp thẻ Đảng viên. Đây là một loại giấy chứng nhận quan trọng và chỉ được phát khi cá nhân đã được công nhận Đảng viên chính thức. Vậy việc Đảng viên làm mất thẻ có bị khai trừ khỏi Đảng hay không?

>>> Xem thêm: Mua đất làm nhà xưởng cần đáp ứng những điều kiện gì để thực hiện được thủ tục cấp sổ đỏ ?

1. Làm mất thẻ Đảng bị kỷ luật như thế nào?

Theo điểm g khoản 1 Điều 29 Quy định 69-QĐ/TW, làm mất thẻ Đảng viên là một trong những vi phạm thuộc trường hợp về công tác tổ chức, cán bộ.

Theo đó, nếu làm mất thẻ Đảng viên, tùy vào từng mức độ nghiêm trọng của hành vi này, Đảng viên có thể phải chịu một trong các hình thức kỷ luật sau đây:

– Đảng viên có thể bị kỷ luật khiển trách: Đảng viên làm mất thẻ Đảng và gây ra hậu quả ít nghiêm trọng.

– Đảng viên có thể bị kỷ luật cảnh cáo hoặc có thể bị cách chức nếu Đảng viên giữ chức vụ: Làm mất thẻ Đảng lần thứ hai trở đi (tái phạm) hoặc việc làm mất thẻ Đảng gây ra hậu quả nghiêm trọng.

– Đảng viên có thể bị kỷ luật bằng hình thức nặng nhất là khai trừ: Việc làm mất thẻ Đảng viên đã gây ra hậu quả rất nghiêm trọng.

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng thực hiện dịch vụ công chứng giấy tờ uy tín, nhanh chóng tại Hà Nội

Đảng viên làm mất thẻ

Việc xác định mức độ ảnh hưởng của hành vi mất thẻ Đảng viên nói riêng và các vi phạm khác của Đảng viên nói chung được căn cứ theo khoản 5 Điều 3 Quy định số 69 năm 2022:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

5. Hậu quả do vi phạm của đảng viên gây ra:

5.1. Vi phạm gây hậu quả ít nghiêm trọng: Là vi phạm có tính chất, mức độ, tác hại không lớn, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của bản thân và tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị nơi đảng viên sinh hoạt, công tác.

5.2. Vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng: Là vi phạm có tính chất, mức độ tác hại lớn, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm giảm uy tín của bản thân và tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị nơi đảng viên sinh hoạt, công tác.

5.3. Vi phạm gây hậu quả rất nghiêm trọng: Là vi phạm có tính chất, mức độ tác hại rất lớn, gây dư luận xấu, rất bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm mất uy tín của bản thân và tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị nơi đảng viên sinh hoạt, công tác.

Do đó, tùy vào từng mức độ vi phạm khác nhau của Đảng viên, làm mất thẻ Đảng có thể bị kỷ luật nặng nhất là khai trừ khỏi Đảng.

Xem thêm:  Khái niệm về dân sự vô hiệu. Giao dịch dân sự vô hiệu về hình thức là gì?

>>> Xem thêm: Hồ sơ xin việc có bắt buộc phải công chứng trước khi nộp không?

2. Thủ tục làm lại thẻ Đảng viên khi bị mất

Thẻ Đảng viên là một trong các giấy tờ quan trọng với mỗi người Đảng viên. Thông qua việc được phát thẻ Đảng để xác định Đảng viên đó đã chính thức đứng trong hàng ngũ Đảng viên hay chưa.

Bên cạnh thắc mắc, làm mất thẻ Đảng bị kỷ luật như thế nào thì có không ít câu hỏi về việc làm lại thẻ Đảng viên thế nào. Cụ thể, thủ tục cấp lại thẻ Đảng viên như sau:

Trường hợp được cấp lại thẻ Đảng viên

Căn cứ lý do bị mất, bị hỏng thẻ trong bản kiểm điểm của Đảng viên, chi bộ sẽ xem xét và thực hiện thủ tục cấp lại thẻ Đảng viên. Do đó, khi thẻ Đảng viên bị mất, bị hỏng thì Đảng viên có thể được xem xét cấp lại thẻ Đảng.

Song song với đó, căn cứ quy định này, có thể thấy, không phải mọi trường hợp, mọi lý do mất thẻ Đảng cũng được cấp lại thẻ Đảng mới. Cần dựa vào lý do chính đáng của Đảng viên để chi bộ xem xét và quyết định

>>> Xem thêm: Công chứng giấy ủy quyền nhờ người thân mua bán đất hết bao nhiêu tiền?

Cơ quan ra quyết định cấp lại thẻ Đảng viên

Cấp ủy cấp trên trực tiếp của tổ chức cơ sở Đảng là tổ chức xét, ra quyết định cấp lại thẻ Đảng viên bị mất hoặc bị hỏng

Đảng viên làm mất thẻ

Đảng viên cần làm gì để được cấp lại thẻ Đảng bị mất?

Theo quy định tại Hướng dẫn 12 ở trên, để được cấp lại thẻ Đảng viên bị mất, Đảng viên cần có lý do chính đáng được cấp ủy chấp thuận. Đồng thời, để đề nghị cấp lại thẻ Đảng viên, Đảng viên cần phải chuẩn bị:

– Bản kiểm điểm nêu rõ lý do bị mất hoặc bị hỏng thẻ Đảng viên và đề nghị cấp lại thẻ Đảng viên đã bị mất.

– Hai ảnh chân dung cỡ 2x3cm của Đảng viên.

Trình tự, thủ tục thực hiện

Bước 1: Đảng viên là bản kiểm điểm nêu rõ lý do và nộp kèm ảnh chân dung

Bước 2: Chi bộ gửi danh sách đề nghị xét đến Đảng ủy cơ sở.

Đảng ủy cơ sở sẽ gửi danh sách này đến cấp ủy cơ thẩm quyền.

Ban Tổ chức của cấp ủy tập hợp các danh sách đề nghị nêu trên và lập thành danh sách để báo cáo Ban Thường vụ cấp ủy xét, ra quyết định cấp lại thẻ Đảng viên hoặc đổi thẻ bị hỏng.

Bước 3: Hoàn thiện và nhập danh sách cấp lại thẻ Đảng viên vào phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu Đảng viên hoặc kết xuất dữ liệu ra file, gửi bên Ban Tổ chức tỉnh ủy.

Đồng thời, gửi ảnh của Đảng viên lên Ban Tổ chức tỉnh ủy để dùng phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu Đảng viên duyệt, in thẻ Đảng, dán ảnh, đóng dấu nổi và giao cho huyện ủy đển hoàn thiện thẻ, giao cho chi bộ để trao thẻ cho Đảng viên.

Xem thêm:  Trong trường hợp nào thì vương miện hoa hậu bị tước?

>>> Xem thêm: Dịch thuật lấy ngay giao nhanh trong 24h, miễn phí giao cả cuối tuần

Bước 4: Cấp ủy cơ sở giao cho chi bộ để trao thẻ Đảng viên mới được làm lại cho Đảng viên trong cuộc họp chi bộ gần nhất sau khi đã nhận được thẻ Đảng viên mới.

Trên đây là bài viết giải đáp về “Đảng viên làm mất thẻ có bị khai trừ khỏi Đảng không?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Hồ sơ Đảng viên gồm những thông tin gì theo quy định mới nhất

>>> Có được thực hiện công chứng ngoài trụ sở hay không? Trường hợp nào được áp dụng?

>>> Phí công chứng bằng tốt nghiệp có nhiều tiền không?

>>> Top 5 văn phòng công chứng quận Hoàng Mai uy tín, làm việc cả thứ 7 chủ nhật

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán ô tô được tiến hành như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *