Không chỉ công dân Việt Nam mà cả người nước ngoài cũng được cấp tài khoản định danh điện tử. Số định danh của người nước ngoài là dãy số tự nhiên duy nhất do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập để quản lý danh tính điện tử của cá nhân là người nước ngoài. Để đăng ký tài khoản định danh điện tử cần thực hiện các thủ tục nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tài khoản định danh điện tử cho người nước ngoài là gì?

Định danh điện tử là việc đăng ký, đối soát, tạo lập và gắn danh tính với mỗi cá nhân, tổ chức trên môi trường điện tử.

Hiện nay, nước ta thực hiện định danh điện tử với cả cá nhân là công dân Việt Nam và người nước ngoài. Trong đó, số định danh của người nước ngoài là dãy số tự nhiên duy nhất do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập để quản lý danh tính điện tử của cá nhân là người nước ngoài.

Theo Điều 8 Nghị định 59/2022/NĐ-CP, danh tính điện tử người nước ngoài bao gồm:

– Thông tin cá nhân như: Số định danh của người nước ngoài; họ tên; ngày tháng năm sinh; quốc tịch; giới tính; Số, ký hiệu, ngày cấp, nơi cấp… của hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.

– Thông tin sinh trắc học gồm vân tay và ảnh chân dung.

Đối tượng được cấp tài khoản định danh cho người nước ngoài là người nước ngoài từ 14 tuổi trở lên nhập cảnh vào Việt Nam; đối với người nước ngoài chưa đủ 14 tuổi hoặc là người được giám hộ thì được đăng ký theo tài khoản định danh của cha, mẹ hoặc người giám hộ (Căn cứ Điều 11 Nghị định 59).

>>> Xem thêm: Phí công chứng giấy tờ khai sinh 2023

Tài khoản định danh điện tử cho người nước ngoài là gì?

2. Tài khoản định danh điện tử cho người nước ngoài dùng để làm gì?

Tài khoản định danh cho người nước ngoài có 2 mức độ:

– Tài khoản định danh điện tử mức độ 1 có giá trị chứng minh các thông tin cá nhân trong các hoạt động, giao dịch có yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân.

– Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có giá trị tương đương hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế trong việc thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế

Đồng thời, có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ đã được đồng bộ vào tài khoản định danh để đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

>>> Xem thêm: Lệ phí công chứng sao y bản chính

3. Đăng ký tài khoản định danh cho người nước ngoài như thế nào?

3.1. Đăng ký tài khoản định danh mức độ 1

Theo khoản 1 Điều 15 Nghị định 59/2022, người nước ngoài có thể tự đăng ký tài khoản định danh mức độ 1 bằng việc sử ứng dụng VNelD trên điện thoại di động.

Xem thêm:  5 điểm mới về lệ phí trước bạ trong Nghị định 10/2022/NĐ-CP

Cá nhân yêu cầu đăng ký tài khoản định danh cá nhân trên ứng dụng VNeID và nhập thông tin về số hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế và địa chỉ thư điện tử/số điện thoại (nếu có). Sau đó cung cấp các thông tin cá nhân theo hướng dẫn của ứng dụng VNelD.

Cuối cùng là thu nhận ảnh chân dung bằng thiết bị di động và gửi đề nghị cấp tài khoản thông qua ứng dụng VNelD.

Kết quả đăng ký sẽ được cơ quan quản lý định danh điện tử thông báo qua ứng dụng VNelD/tin nhắn SMS/địa chỉ thư điện tử.

>>> Xem thêm: UBND cấp nào có thẩm quyền sao y từ bản chính giấy khai sinh?

3.2. Đăng ký tài khoản định danh mức độ 2

Khoản 2 Điều 15 Nghị định 59 quy định người nước ngoài muốn đăng ký tài khoản định danh mức độ 2 phải trực tiếp đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an hoặc Công an cấp tỉnh để làm làm thủ tục.

Cá nhân khi đi đăng ký cần mang theo hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế để xuất trình. Đồng thời phải cung cấp thông tin địa chỉ thư điện tử hoặc số điện thoại (nếu có) và đề nghị bổ sung thông tin được tích hợp vào tài khoản định danh.

Cán bộ tiếp nhận sẽ nhập các thông tin này vào hệ thống định danh và xác thực điện tử, chụp ảnh chân dung và thu nhận vân tay để xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh.

Sau khi khẳng định sự đồng ý đăng ký tạo lập tài khoản định danh điện tử của cá nhân là người nước ngoài, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sẽ gửi yêu cầu cấp tài khoản định danh điện tử tới cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử.

Kết quả đăng ký tài khoản định danh mức độ 2 được cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử thông báo qua ứng dụng VNelD/tin nhắn SMS/địa chỉ thư điện tử.

3.3. Thời hạn giải quyết

Căn cứ khoản 2 Điều 17, thời hạn giải quyết yêu cầu cấp tài khoản định danh thực hiện như sau:

– Trường hợp cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 1: Không quá 01 ngày làm việc;

– Trường hợp cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2:

  • Không quá 03 ngày làm việc nếu đã có thông tin về ảnh chân dung, vân tay trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh;
  • Không quá 07 ngày làm việc nếu chưa có thông tin về ảnh chân dung, vân tay trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh.

>>> Xem thêm: Chủ nhật có thể dịch thuật, công chứng căn cước công dân ở đâu?

Như vậy, trên đây là giải đáp cho thắc mắc: “Đăng ký và sử dụng tài khoản định danh cho người nước ngoài”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thủ tục làm hộ chiếu ở Hà Nội như thế nào? Người ngoại tỉnh có được làm không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Quyết định thu hồi đất có thời hạn trong bao lâu?

>>> Giấy tờ bắt buộc phải có khi thực hiện công chứng tại trại giam

>>> Hướng dẫn làm cộng tác viên trong kinh doanh không cọc, không bỏ vốn, thu nhập tốt.

>>> Dấu sao y bản chính và cách cách phân biệt con dấu giả.

>>> Công chứng chuyển nhượng đất cho người chưa đủ 18 tuổi được không?

>>> Công chứng hủy hợp đồng tặng cho khi có 1 bên chết cần lưu ý giấy tờ gì?

>>> Địa chỉ công chứng ở thành phố HCM uy tín, lấy nhanh.

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng tặng cho nhà đất cho con cái

>>> Thủ tục công chứng giấy vay tiền mới nhất 2023

>>> Sở tư pháp có hỗ trợ dịch thuật công chứng không?

>>> Phí công chứng bản dịch hiện nay được quy định như thế nào?

>>> Phí công chứng văn bản thoả thuận tài sản vợ chồng tại Tòa án nhân dân các cấp.

>>> Danh sách 10 sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội uy tín nhất

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *