Phẫu thuật thẩm mỹ là nhu cầu làm đẹp chính đáng của con người, giúp con người ta trở nên tự tin hơn với ngoại hình của mình trong cuộc sống, do vậy đây là một nhu cầu làm đẹp và ngày càng tăng cao trong nhiều năm trở lại đây. Khi sử dụng sự can thiệp của dao, kéo lên khuôn mặt thì người sử dụng dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ  sẽ có một diện mạo mới. Vậy, trường hợp phẫu thuật thẩm mỹ có phải làm lại CMND/CCCD? Cùng văn phòng Nguyễn Huệ tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Có phải làm lại CCCD sau phẫu thuật thẩm mỹ?

Phẫu thuật thẩm mỹ với sự can thiệp của dao kéo khiến nhiều người dường như “lột xác”, trở thành một người khác hoàn toàn với dung mạo ban đầu trong ảnh Căn Cước Công Dân (CCCD). Theo điểm e, khoản 1 Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP, trường hợp “thay đổi đặc điểm nhận dạng” là một trong những trường hợp phải thực hiện đổi, cấp lại CCCD.

Trong khi đó, “nhận dạng” được hiểu là đặc điểm cá biệt và ổn định bên ngoài của một người để phân biệt người này với người khác.

>>> Xem thêm: Sao y bản chính căn cước công dân không cần bản gốc? Đúng hay sai?

Có phải làm lại CCCD sau phẫu thuật thẩm mỹ

Như vậy, nếu phẫu thuật thẩm mỹ làm thay đổi đặc điểm nhận dạng, khiến những người xung quanh không thể dễ dàng nhận ra gương mặt trước và sau phẫu thuật đều là cùng một người thì trong trường hợp này, phải thực hiện đổi, cấp lại CCCD.

Tương tự, với người phẫu thuật thẩm mỹ đang sử dụng Thẻ căn cước công dân thì khi thay đổi đặc điểm nhận dạng cũng phải thực hiện đổi, cấp lại Thẻ căn cước công dân – theo điểm c, khoản 1 Điều 23 Luật Căn cước công dân 2014.

2. Thủ tục đổi CCCD sau khi phẫu thuật thế nào?

Hiện nay, người dân được khuyến cáo, vận động làm Căn cước công dân gắn chíp để thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng cũng như trong quản lý của Nhà nước. Trường hợp cá nhân phẫu thuật thẩm mỹ mà thay đổi nhận dạng so với trong ảnh CCCD phải đi làm lại CCCD.

Theo đó, các bước đổi CMND/thẻ CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip như sau:

Bước 1: Điền vào Tờ khai Căn cước công dân

Công dân làm trực tiếp tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện hoặc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện (nếu huyện công dân đang ở đã triển khai làm CCCD gắn chip) .

Xem thêm:  Có được phép làm hộ chiếu tại nơi tạm trú không?

>>> Xem thêm: Chủ nhật có thể dịch thuật, công chứng căn cước công dân ở đâu?

Bước 2: Xuất trình CMND/CCCD mã vạch cũ và làm theo hướng dẫn

– Khi làm thủ tục công dân xuất trình CMND/CCCD mã vạch cũ đã được cấp. Để thuận tiện hơn, công dân có thể mang thêm một số giấy tờ tùy thân khác (như giấy khai sinh, hộ chiếu,…)

– Cán bộ phụ trách sẽ tiến hành kiểm tra, đối chiếu thông tin của công dân từ Phiếu thu nhận thông tin CCCD trong phần mềm cấp CCCD đã được cập nhật, đồng bộ từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định người cần cấp thẻ, thống nhất các nội dung thông tin về công dân.

>>> Xem thêm: Quy định về công chứng bản dịch hộ chiếu Trung Quốc? Tại sao không được công chứng hộ chiếu Trung Quốc?

Bước 3: Công dân đóng lệ phí cấp CCCD theo quy định

Theo đó, mức thu lệ phí đổi CMND/CCCD như sau:

– Chuyển từ CMND 9 số, CMND 12 số sang cấp thẻ CCCD là 30.000 đồng/thẻ CCCD.

– Đổi thẻ CCCD khi bị hư hỏng không sử dụng được; thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng; xác định lại giới tính, quê quán; có sai sót về thông tin trên thẻ; khi công dân có yêu cầu: 50.000 đồng/thẻ CCCD.

– Cấp lại thẻ CCCD khi bị mất thẻ căn cước công dân, được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam: 70.000 đồng/thẻ CCCD.

>>> Xem thêm: Hộ chiếu người nước ngoài có thể chứng thực ở đâu?

Như vậy, trên đây là giải đáp cho thắc mắc: “Có phải làm lại CCCD khi phẫu thuật thẩm mỹ?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Người giám hộ mua tài sản của người được giám hộ?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Hợp đồng thuê lại mặt bằng viết tay có giá trị không? Cách phòng tránh rủi ro mất tiền cọc khi ký hợp đồng thuê!

>>> Công chứng ủy quyền mua nhà có bị mất 2 lần thuế không?

>>> Cách thức liên hệ và thủ tục giấy tờ công chứng mua bán xe vào chủ nhật miễn phí.

>>> Theo quy định của pháp luật, phí công chứng nhà đất bên nào chịu khi chuyển nhượng bất động sản?

>>> Top 3 công ty du lịch tại Việt Nam được khách hàng đánh giá cao trên mạng xã hội

>>> Phí sao giấy tờ tài liệu và thời gian tiếp nhận và trả tài liệu tại Văn phòng công chứng?

>>> Công chứng cho vay tiền giữ 2 công ty có bắt buộc phải công chứng?

>>> Công chứng mua bán qua ủy quyền có hợp pháp không? Cách phòng tránh tranh chấp phát sinh khi mua bán qua ủy quyền.

>>> Danh sách văn phòng công chứng quận Thanh Xuân

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *