Trước khi Nhà nước thực hiện việc thu hồi đất phải được gửi theo các quy định. Để hiểu rõ hơn về quy định về thông báo thu hồi đất, đảm bảo an sinh pháp lý và quyền lợi của bản thân, vui lòng theo dõi nội dung trong bài viết tiếp theo.

1. Thông báo thu hồi đất được gửi đến cho ai?

Theo quy định tại Điều 69 của Luật Đất đai năm 2013 về trình tự và thủ tục thu hồi đất cho mục đích quốc phòng và phát triển kinh tế xã hội, thông báo về việc thu hồi đất sẽ được gửi đến từng cá nhân, hộ gia đình sở hữu đất bị thu hồi.

1. Thông báo thu hồi đất được gửi đến cho ai?

Không chỉ gửi thông báo đến các cá nhân, hộ gia đình sở hữu đất bị thu hồi, mà còn cần tổ chức cuộc họp để giải đáp và bổ sung thông tin theo nội dung trong thông báo cho cộng đồng dân cư.

Hơn nữa, thông báo về việc thu hồi đất cũng sẽ được công bố thông qua phương tiện truyền thông công cộng và được niêm yết tại trụ sở của Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã, nơi mà cư dân sinh sống và giao tiếp, đặc biệt là những khu vực có đất bị thu hồi.

>>> Xem thêm: Tham khảo dịch vụ làm sổ đỏ nhà chung cư, thương mại, nhà ở xã hội, nhà tái định cư.

Tóm lại, thông báo về quá trình thu hồi đất không chỉ được gửi thông qua văn bản cá nhân mà còn thông qua các kênh truyền thông công cộng, đồng thời được niêm yết tại trụ sở UBND cấp xã để đảm bảo sự công bằng và minh bạch, giúp người dân nắm rõ thông tin về quá trình thu hồi đất này.

2. Cơ quan nào có thẩm quyền ban hành thông báo thu hồi đất?

Theo quy định tại điểm a khoản 1 của Điều 69 Luật Đất đai năm 2013, cơ quan có thẩm quyền ban hành thông báo được quy định như sau:

UBND cấp tỉnh có thẩm quyền ban hành thông báo trong những trường hợp sau đây:

 • Thu hồi đất đối với tổ chức, người Việt Nam định cư tại nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, cơ sở tôn giáo hoặc doanh nghiệp có vốn nước ngoài, trừ trường hợp thu hồi đất của người Việt Nam đang định cư tại nước ngoài mà họ sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định.
 • Thu hồi đất đối với đất nông nghiệp là đất công ích tại xã/phường/thị trấn.

UBND cấp huyện có thẩm quyền ban hành thông báo thu hồi trong các trường hợp sau đây:

 • Thu hồi đất đối với cá nhân, hộ gia đình và cộng đồng dân cư.
 • Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư tại nước ngoài, nhưng họ sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định

Điều này có nghĩa là, thẩm quyền ban hành thông báo được ủy thác cho UBND cấp tỉnh và UBND cấp huyện tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

>>> Xem thêm: Bạn đang cần tìm văn phòng công chứng làm việc thứ bảy chủ nhật gần nhất ở khu vực Hà Nội?

Xem thêm:  Chung cư chưa hoàn thiện, có nên mua?

Trong trường hợp tại khu vực thu hồi có cả hai đối tượng thuộc thẩm quyền thu hồi của UBND cấp tỉnh và UBND cấp huyện, quy định là UBND cấp tỉnh sẽ có thẩm quyền ban hành thông báo thu hồi nếu UBND cấp tỉnh quyết định thu hồi đất. Hoặc nếu UBND cấp tỉnh uỷ quyền quyết định thu hồi đất, thì UBND cấp huyện sẽ có thẩm quyền ban hành quyết định thu hồi đất.

3. Thông báo thu hồi đất bao lâu có quyết định thu hồi?

Trước khi ban hành quyết định thu hồi đất, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phải đưa ra và gửi thông báo về việc thu hồi đất đến người dân sở hữu đất bị thu hồi, nhằm cung cấp thông tin và cho phép họ lập kế hoạch tái định cư nếu cần di chuyển nơi ở.

Theo quy định tại khoản 1 của Điều 67 trong Luật Đất đai năm 2013, thông báo về việc thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh, và phát triển kinh tế xã hội phải được thông báo trước một khoảng thời gian nhất định, như sau: “Trước khi có quyết định thu hồi đất, chậm nhất là 90 ngày đối với đất nông nghiệp và 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thông báo thu hồi đất cho người có đất thu hồi biết. Nội dung thông báo thu hồi đất bao gồm kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm.”

3. Thông báo thu hồi đất bao lâu có quyết định thu hồi?

Vì vậy, thông báo phải được ban hành để thông tin trước cho người dân sở hữu đất bị thu hồi trong khoảng thời gian cụ thể trước khi có quyết định thu hồi đất, theo các quy định như sau:

 • Ít nhất 90 ngày trước đối với đất nông nghiệp bị thu hồi.
 • Ít nhất 180 ngày trước đối với đất phi nông nghiệp bị thu hồi.

4. Nội dung của thông báo

Dựa vào điều 17, khoản 1 và khoản 2 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP, thông báo bao gồm các thông tin sau đây:

 • Nguyên nhân thu hồi đất (đây là thông tin vô cùng quan trọng vì quá trình thu hồi đất phải tuân theo quy định của pháp luật; đồng thời, cũng là cơ sở giúp người dân xác định tính chính xác của mục đích thu hồi đất).
 • Xác định vị trí và diện tích của khu đất bị thu hồi, dựa trên các thông tin từ hồ sơ địa chính hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 • Đối với trường hợp thu hồi đất theo tiến độ thực hiện của dự án, thông báo cần cung cấp thông tin rõ ràng về tiến độ thu hồi đất để người dân có thể hiểu và chuẩn bị cho việc di chuyển chỗ ở (nếu có).
 • Kế hoạch về việc điều tra, khảo sát, đo đạc, và kiểm đếm sẽ được thực hiện bởi cơ quan có thẩm quyền.
 • Dự kiến kế hoạch thực hiện di chuyển và bố trí tái định cư cho những người dân sở hữu đất bị thu hồi cũng cần được thông báo một cách chi tiết

>>> Xem thêm: Bật mí cho bạn danh sách văn phòng công chứng Nguyễn Văn Huyên phục vụ nhanh chóng, uy tín nhất.

Xem thêm:  Phản đối chủ chung cư bằng cách treo băng rôn có phạm pháp?

Như vậy, thông báo thu hồi đất sẽ chứa đựng những thông tin cơ bản như đã được nêu trên, nhằm giúp người dân hiểu rõ về quá trình thu hồi đất liên quan đến diện tích đất họ đang quản lý và sử dụng.

Trên đây là những chi tiết liên quan đến thông báo thu hồi đất.

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Điều kiện, mức hưởng, thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

>>> Sổ đỏ thật, sổ đỏ giả lẫn lộn. Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ giả chính xác, đơn giản nhất bằng mắt thường.

>>> Chi tiết các bước thực hiện công chứng hợp đồng mua bán nhà đất mà người mua và người bán cần biết.

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất có phức tạp và tốn nhiều thời gian, chi phí hay không?

>>> Bạn đang thắc mắc về phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế như thế nào? Có đắt đỏ hay không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *