Câu hỏi “Làm thế nào khi không có nội quy lao động?” là một thách thức mà nhiều người lao động trong các doanh nghiệp nhỏ thường đặt ra. Thực tế, hầu hết các doanh nghiệp nhỏ không có nội quy lao động cụ thể, nhưng vẫn thực hiện quy trình xử lý kỷ luật nhân viên.

1. Nội quy lao động có bắt buộc đối với doanh nghiệp không?

Theo Điều 118, Khoản 1 của Bộ luật Lao động năm 2019, người sử dụng lao động có trách nhiệm phải thiết lập nội quy lao động. Đặc biệt, nếu họ sử dụng từ 10 người lao động trở lên, doanh nghiệp phải ban hành nội quy lao động dưới dạng tài liệu văn bản.

>>> Xem thêm: Ở đâu có văn phòng công chứng làm việc thứ bảy chủ nhật uy tín, nhanh chóng tại Hà Nội.

Hơn nữa, theo Điều 69, Khoản 1 của Nghị định 145 năm 2020, hướng dẫn thêm về việc thiết lập nội quy lao động trong trường hợp doanh nghiệp sử dụng ít hơn 10 lao động. Trong trường hợp này, doanh nghiệp không bắt buộc phải ban hành nội quy lao động bằng văn bản, nhưng họ phải đồng ý về các điều khoản liên quan đến kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất trong hợp đồng lao động mà họ ký kết với người lao động.

Ban hành nội quy lao động là một yêu cầu bắt buộc đối với doanh nghiệp. Nội quy lao động có thể được thể hiện thông qua văn bản hoặc các hình thức khác (nếu sử dụng dưới 10 người lao động), nhưng phải thông báo cho tất cả người lao động. Đồng thời, các điều khoản quan trọng trong nội quy cần phải được hiển thị ở những vị trí quan trọng tại nơi làm việc.

1. Nội quy lao động có bắt buộc đối với doanh nghiệp không?

Nếu không thiết lập nội quy lao động hoặc thiết lập nhưng không công bố cho người lao động, người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt vi phạm theo Điều 19 của Nghị định 12 năm 2022 như sau:

  • Phạt từ 01 đến 03 triệu đồng: Vi phạm bằng việc không thông báo nội quy lao động đến toàn bộ người lao động hoặc không hiển thị những nội dung quan trọng của nội quy lao động ở những nơi cần thiết tại nơi làm việc.
  • Phạt từ 05 đến 10 triệu đồng: Vi phạm bằng việc không có nội quy lao động dưới dạng tài liệu văn bản khi sử dụng từ 10 lao động trở lên.

2. Có được xử lý kỷ luật nhân viên khi không có nội quy lao động không?

Một trong những mục tiêu quan trọng của nội quy lao động là xác định các hành vi vi phạm kỷ luật lao động của người lao động và các biện pháp xử lý kỷ luật tương ứng. Điều này cung cấp cơ sở quan trọng cho doanh nghiệp trong việc đối phó với những vi phạm từ phía người lao động.

Nếu doanh nghiệp không ban hành nội quy lao động, việc xử lý kỷ luật người lao động sẽ trở nên khó khăn. Thực hiện việc này có thể vi phạm quy định trong Bộ luật Lao động.

Xem thêm:  Hồ sơ và chi phí chuyển mục đích sử dụng đất

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ giả đơn giản, chính xác nhất bằng mắt thường.

Cụ thể, theo Khoản 3 của Điều 127, Bộ luật Lao động năm 2019, việc xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động hoặc không được thỏa thuận trong hợp đồng lao động đã ký kết hoặc không được quy định trong pháp luật về lao động sẽ bị cấm. Do đó, nếu doanh nghiệp xử lý kỷ luật người lao động trong tình huống này, họ có thể bị xem là vi phạm quy định và bị áp dụng hình phạt vi phạm hành chính.

Tuy nhiên, nếu trong hợp đồng lao động đã có thỏa thuận về quy trình kỷ luật lao động, doanh nghiệp có thể sử dụng nó để thực hiện việc xử lý kỷ luật đối với người lao động vi phạm.

2. Có được xử lý kỷ luật nhân viên khi không có nội quy lao động không?

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng chỉ có quyền áp dụng biện pháp kỷ luật là sa thải khi người lao động vi phạm một trong các lỗi được quy định tại Điều 125 của Bộ luật Lao động:

Người lao động thực hiện hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, hoặc sử dụng ma tuý tại nơi làm việc.

  • Người lao động tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp, gây ra thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây ra thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đối với tài sản và lợi ích của doanh nghiệp. Hoặc hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động.
  • Người lao động đã bị kỷ luật bằng việc kéo dài thời hạn nâng lương hoặc bị giảm chức vụ, nhưng lại tái phạm khi chưa được xóa bỏ biện pháp kỷ luật.
  • Người lao động tự ý nghỉ việc trong ít nhất 05 ngày tích lũy trong vòng 30 ngày hoặc 20 ngày tích lũy trong 365 ngày mà không có lý do hợp lệ.

3. Xử phạt doanh nghiệp khi xử lý kỷ luật không đúng quy định

Như đã nêu, nếu không có nội quy lao động và vẫn tiến hành quá trình xử lý kỷ luật đối với nhân viên, người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt theo quy định tại điểm c, Khoản 3 của Điều 12 của Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động:

>>> Xem thêm: Quy trình, thủ tục công chứng giấy ủy quyền thừa kế có phức tạp và tốn nhiều chi phí không?

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi sau đây:

  • Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động hoặc không được thỏa thuận trong hợp đồng lao động đã ký kết hoặc không được quy định trong pháp luật về lao động;

Do đó, người sử dụng lao động cá nhân sẽ bị phạt từ 20 đến 40 triệu đồng. Trong trường hợp tổ chức người sử dụng lao động vi phạm lỗi trên, họ sẽ bị phạt gấp đôi, với số tiền từ 40 đến 80 triệu đồng, theo khoản 1 của Điều 6 của Nghị định 12/2022.

Xem thêm:  Bồi thường tái định cư khi thu hồi đất ở không có nhà

Trên đây là bài viết cung cấp thông tin quy định pháp luật về việc xử lý kỷ luật nhân viên khi không có nội quy lao động.

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Khái niệm an toàn lao động và các nguyên tắc bảo đảm an toàn lao động.

>>> Thế nào là di chúc miệng? Pháp luật mới nhất 2023 quy định như thế nào về di chúc miệng? Khi nào thì hình thức này được pháp luật công nhận?

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói nhanh chóng, chi phí hợp lí và uy tín nhất tại khu vực Hà Nội mà bạn cần biết

>>> Bỏ túi các bí kíp tìm đối tác kinh doanh cho doanh nghiệp hiệu quả, phù hợp nhất ở khu vực Hà Nội bạn cần biết.
>>> Đi công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cần phải chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *