Hiện nay có rất nhiều người cần mã số định danh để thực hiện các thủ tục hành chính nhà nước. Tuy nhiên do hạn chế về hiểu biết pháp luật nên nhiều người dân đã cảm thấy khá lúng túng trong việc xin mã số định danh. Vậy mã định danh cá nhân dùng để làm gì? Thủ tục xin cấp như thế nào? Trong bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề này, cùng văn phòng Nguyễn Huệ tìm hiểu nhé!

>>> Xem thêm: Chứng thực bản sao đối với chứng minh nhân dân/căn cước công dân quá hạn và chưa gắn chip?

1. Mã số định danh cá nhân là gì?

Trước khi tìm hiểu về thủ tục xin cấp mã số định danh cá nhân, bạn cần nắm được mã định danh cá nhân là gì.

Mã định danh là dãy số do Bộ Công an cấp cho mỗi công dân để xác định nhân thân. Mỗi công dân được cấp một mã định danh duy nhất từ khi sinh ra cho đến khi mất đi và không lặp lại ở người khác.

Số định danh cá nhân có vai trò vô cùng quan trọng trong việc kết nối, liên thông giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các Cơ sở dữ liệu cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác.

Khi đủ tuổi được cấp Căn cước công dân, số của thẻ Căn cước công dân cũng chính là mã định danh cá nhân.

Theo quy định tại Điều 13 Nghị định 137/2015/NĐ-CP, số định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 số. Cấu trúc của mã định danh gồm:

  • 06 số đầu lần lượt là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh, mã tỉnh, thành phố hoặc mã quốc gia nơi đăng ký khai sinh;
  • 06 số sau là khoảng số ngẫu nhiên.

>>> Xem thêm: Chủ nhật có thể dịch thuật, công chứng căn cước công dân ở đâu?

Mã số định danh cá nhân là gì?

2. Thủ tục xin cấp mã số định danh cá nhân thực hiện như thế nào?

2.1. Cấp mã định danh cá nhân khi đăng ký khai sinh

Trong những năm gần đây, mã định danh cá nhân được cấp ngay từ khi đăng ký khai sinh cho trẻ. Vì vậy, người dân chỉ cần thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh như bình thường là được cấp mã định danh cá nhân.

Theo Điều 14 Nghị định số 137/2015/NĐ-CP hướng dẫn cụ thể về trình tự, thủ tục cấp số định danh cá nhân đối với công dân đăng ký khai sinh.

Khi nhận đủ giấy tờ để đăng ký khai sinh, cơ quan đăng ký hộ tịch sẽ thu thập các thông tin sau đây để cấp số định danh cá nhân:

– Họ, chữ đệm và tên khai sinh;

– Ngày, tháng, năm sinh;

– Giới tính;

– Nơi đăng ký khai sinh;

– Quê quán;

– Dân tộc;

– Quốc tịch;

– Họ, chữ đệm và tên, quốc tịch của cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp; trừ trường hợp chưa xác định được cha, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp.

Mã định danh sẽ thể hiện ngay trên Giấy khai sinh.

2.2. Cấp mã định danh cho người đã đăng ký khai sinh

Hiện nay, vẫn còn nhiều người chưa biết mã định danh cá nhân của mình do trước đây chưa được cấp khi đăng ký khai sinh và chưa làm thẻ Căn cước công dân.

Xem thêm:  Quyền khai thác giá trị sử dụng của tài sản được hiểu như thế nào?

Căn cứ Điều 15 Nghị 137/2015, sửa đổi bởi Nghị định 37/2021/NĐ-CP, trường hợp công dân đã đăng ký khai sinh nhưng chưa được cấp số định danh thì cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ xác lập số định danh cho công dân theo thông tin hiện có trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trường hợp công dân đã có số định danh cá nhân mà xác định lại giới tính hoặc cải chính năm sinh thì cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cũng xác lập lại số định danh cho công dân.

Để biết mã định danh của mình, người dân có thể liên hệ Công an khu vực nơi đăng ký thường trú để được cung cấp hoặc tra cứu trên Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

>>> Xem thêm: Phí công chứng căn cước công dân

3. Mã số định danh cá nhân dùng để làm gì?

3.1. Tra cứu thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Mỗi mã định danh đều gắn với thông tin nhân thân một người. Các thông tin này được Bộ Công an quản lý và cập nhật, chia sẻ trong Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và các Cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

Từ hệ thống Cơ sở dữ liệu này, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền sẽ sử dụng mã định danh cá nhân để kiểm tra thông tin của người dân trong các trường hợp cần thiết.

3.2. Thay cho mã số thuế cá nhân

Theo khoản 7 Điều 35 Luật Quản lý thuế 2019, khi mã định danh cá nhân được cấp cho toàn bộ người dân thì có thể sẽ sử dụng mã định danh cá nhân thay cho mã số thuế.

3.3. Dùng thay cho giấy tờ tùy thân khi mua bán nhà ở

Khoản 2 Điều 4 Nghị định 30/2021/NĐ-CP có quy định:

Trường hợp công dân Việt Nam đã được cấp số định danh cá nhân và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về đăng ký đầu tư, đăng ký doanh nghiệp được kết nối, vận hành thì được sử dụng số định danh cá nhân thay thế cho các giấy tờ liên quan đến nhân thân (bản sao Giấy chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân, Hộ chiếu và các giấy tờ chứng thực cá nhân khác) khi thực hiện thủ tục liên quan đến lĩnh vực nhà ở, kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật về nhà ở, pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Như vậy, khi các cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về đăng ký đầu tư, đăng ký doanh nghiệp được kết nối và đi vào vận hành thì người được cấp mã định danh cá nhân có thể sử dụng mã này thay cho bản sao các giấy tờ tùy thân khi làm thủ tục liên quan đến nhà ở, kinh doanh bất động sản.

Xem thêm:  Khi nào Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu?

>>> Xem thêm: Hộ chiếu người nước ngoài có thể chứng thực ở đâu?

Như vậy, trên đây là giải đáp cho thắc mắc: “Thẩm quyền cho trở lại quốc tịch Việt Nam”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Tìm hiểu về luật chứng thực đối với chứng minh nhân dân hết hạn – CMND hết hạn có chứng thực được không?

>>> Chủ nhật có thể công chứng mua bán ô tô ở đâu?

>>> ản sao công chứng thời hạn bao lâu?

>>> Khai nhận di sản trong trường hợp thừa kế theo di chúc cần niêm yết 15 ngày tại phường không?

>>> Theo bạn, Foto công chứng có cần bản gốc không?

>>> Sao y giấy tờ tùy thân có cần mang bản chính kèm theo không?

>>> Di chúc có bắt buộc phải công chứng không? Đặc biệt đối với di chúc miệng cần lưu ý vấn đề gì?

>>> Hiệu lực của di chúc có thời hạn 30 năm? Đúng hay sai?

>>> Hộ chiếu người nước ngoài có thể chứng thực ở đâu?

>>> Sang tên Sổ đỏ cần những giấy tờ gì theo quy định mới nhất?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *