Việc đảm bảo chất lượng và an toàn trong sản xuất nông nghiệp là một mục tiêu quan trọng để đảm bảo cung cấp thực phẩm an toàn và lành mạnh cho cộng đồng. Trong bối cảnh này, VietGAP đã nổi lên như một tiêu chuẩn quốc gia về các thực tiễn nông nghiệp tốt và an toàn, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp tại Việt Nam. Vậy trình tự thủ tục cấp giấy chứng nhận VietGAP là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật miễn phí thực hiện công chứng tại nhà.

1. VietGAP là gì?

Căn cứ vào khoản 2 Điều 2 Thông tư 48/2012/TT-BNNPTNT sửa đổi tại Thông tư 06/2018/TT-BNNPTNT có định nghĩa:

VietGAP (Viết tắt của Vietnamese Good Agricultural Practices) là một tiêu chuẩn hay quy phạm quy định về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn ban hành đối với từng nhóm sản phẩm, từng sản phẩm trong lĩnh vực thủy sản, chăn nuôi.

VietGAP

Trong đó, Gap (Good Agricultural Practices) là bao gồm các tiêu chí do tổ chức, quốc gia hay nhóm quốc gia ban hành nhằm hướng dẫn cho người sản xuất áp dụng để bảo đảm cho sản phẩm an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khỏe của người sản xuất và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và truy xuất nguồn gốc của sản phẩm.

Chứng nhận VietGAP là những hoạt động đánh giá và xác nhận của tổ chức chứng nhận VietGAP đối với các sản phẩm được sản xuất phù hợp với các tiêu chí và yêu cầu của VietGAP.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sổ đỏ, làm bìa sổ đỏ trọn gói, chuyên nghiệp tại Hà Nội

2. Các hình thức đánh giá chứng nhận

Việc đánh giá chứng nhận VietGAP sẽ do tổ chức chứng nhận VietGAP đảm nhận và được nhà nước có thẩm quyền chỉ định. Các hình thức đánh giá chứng nhận VietGAP theo Điều 14 Thông tư 48/2012/TT-BNNPTNT gồm có:

– Đánh giá lần đầu: Áp dụng sau khi các cơ sở sản xuất ký kết hợp đồng chứng nhận VietGAP

– Đánh giá hành động khắc phục: Áp dụng sau khi đã được đánh giá nhưng vẫn chưa đủ điều kiện được cấp hoặc duy trình hoặc mở rộng giấy chứng nhận VietGAP

– Đánh giá lại: Áp dụng với cơ sở sản xuất yêu cầu được cấp lại giấy chứng nhận VietGAP

– Đánh giá giám sát định kỳ: Sau khi được cấp giấy chứng nhận VietGAP: Các cơ sở sản xuất sẽ được đánh giá giám sát định kỳ (Có báo trước) hoặc đột xuất (Không báo trước) và số lần đánh giá giám sát sẽ do tổ chức chứng nhận quyết định tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể để đảm bảo việc duy trì VietGAP của cơ sở sản xuất.

>>> Xem thêm: Phí công chứng mua bán nhà đất chung cư mới cập nhập 2023

3. Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận là gì?

Để đạt được chứng nhận VietGAP theo Tiêu chuẩn quốc gia số TCVN 11892-1:2017 về Thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) – Phần 1: Trồng trọt, các tổ chức sản xuất cần đạt được 4 điều kiện sau:

 • Về kỹ thuật sản xuất: Đây là điều kiện đầu tiên của chứng nhận VietGAP, bao gồm các tiêu chí: Phương thức canh tác, thu hoạch, những tiêu chuẩn về hạt giống, con giống, nguồn nước và nguồn đất.
 • Về môi trường làm việc: Môi trường làm việc cần đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về an toàn lao động theo quy định nhằm ngăn chặn tình trạng lạm dụng sức lao động và bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe người lao động.
 • Về an toàn thực phẩm: Các cơ sở sản xuất cần đảm bảo chất lượng thực phẩm trong toàn bộ các khâu canh tác không bị ô nhiễm, không sử dụng các chất bảo quản, không chứa dư lượng kháng sinh và chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục cho phép theo quy định của pháp luật.
Xem thêm:  Quy định mức đền bù đất nuôi trồng thủy sản mới nhất 2023

Về nguồn gốc sản phẩm: Toàn bộ sản phẩm phải truy xuất được nguồn gốc để đảm bảo chất lượng và giúp cho việc kiểm tra xuất xứ của sản phẩm.

>>> Xem thêm: Tìm đối tác hợp tác sản xuất (không cần vốn)

4. Trình tự thủ tục cấp giấy chứng nhận VietGAP

Một cơ sở sản xuất muốn có chứng nhận VietGAP cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ và thực hiện hoàn thành thủ tục theo trình tự sau:

– Bước 1: Chuẩn bị một bộ hồ sơ theo quy định tại Điều 7 trong Thông tư 48/2012/TT-BNNPTNT gồm các giấy tờ:

 • Giấy đăng ký hoạt động chứng nhận VietGAP theo mẫu được cung cấp trong Thông tư.
 • Quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư
 • Sổ tay chất lượng được ban hành phù hợp với TCVN 7451: 2014
 • Mẫu giấy chứng nhận VietGAP của tổ chức sản xuất
 • Danh sách các chuyên gia đánh giá theo mẫu được quy định tại Phụ lục IV của Thông tư kèm theo một bản sao của bằng hoặc chứng chỉ đào tạo dùng để chứng minh đáp ứng đủ các điều kiện
 • Kết quả hoạt động chứng nhận đã được thực hiện trong lĩnh vực muốn đăng ký
VietGAP

– Bước 2: Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện cho các cơ quan cung cấp chứng nhận VietGAP được chỉ định quy định tại Điều 4 trong Thông tư 48/2012/TT-BNNPTNT.

 • Tổng cục Thủy sản: cấp chứng nhận VietGAP trong lĩnh vực thủy sản
 • Cục Chăn nuôi: cấp chứng nhận VietGAP trong lĩnh vực chăn nuôi

– Bước 3: Sau khi cơ quan chỉ định đã tiếp nhận hồ sơ sẽ xem xét và hướng dẫn tổ chức sản xuất bổ sung hoàn thiện hồ sơ hoặc trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ.

– Bước 4: Trong thời hạn 20 ngày kể từ khi hồ sơ hoàn thiện được nộp, cơ quan chỉ định sẽ thành lập đoàn đánh giá từ 3 đến 5 thành viên và tiến hành việc đánh giá theo đúng quy định

Xem thêm:  Thủ tục đăng ký lưu trú cho người nước ngoài

>>> Xem thêm: Công chứng ngoài giờ hành chính ở đâu miễn phí dịch vụ?

– Bước 5: Sau khi đã đánh giá xong, đoàn đánh giá sẽ gửi báo cáo đánh giá về lại cho cơ quan chỉ định. Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ thời điểm nhận được báo cáo đánh giá, cơ quan chỉ định sẽ xem xét và đưa ra quyết định chỉ định tổ chức chứng nhận VietGAP.

Nếu kết quả đánh giá của cơ sở sản xuất không đủ điều kiện, cơ quan chỉ định sẽ thông báo và nêu rõ lý do.

Trên đây là bài viết giải đáp về “VietGAP là gì? Trình tự thủ tục cấp giấy chứng nhận VietGAP”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Hướng dẫn thủ tục cấp lại hộ chiếu hết hạn chi tiết nhất

>>> Công chứng bằng tốt nghiệp cần những gì?

>>> Cộng tác viên là gì? Tìm việc cộng tác viên ở đâu uy tín?

>>> Hợp đồng thuê nhà có bắt buộc phải công chứng không ạ?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *