Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị định 10/2023/NĐ-CP sửa đổi loạt Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai. Thay đổi về thẩm quyền cấp sổ đỏ từ ngày 20/5/2023 là một trong những nội dung được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định này.

1. Thay đổi thẩm quyền cấp sổ đỏ được hiểu như thế nào?

Sổ đỏ là loại giấy tờ có tên gọi pháp lý là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là một loại giấy tờ rất quan trọng thể hiện sự công nhận của Nhà nước đối với người sử dụng đất.

>>> Xem thêm: Trình tự, thủ tục công chứng hợp đồng thế chấp sổ đỏ

     Vì là loại giấy tờ quan trọng và có giá trị nên pháp luật quy định rất cụ thể về thẩm quyền cấp sổ đỏ.

Thay đổi thẩm quyền cấp sổ đỏ được hiểu như thế nào?

2. Quy định về thay đổi thẩm quyền cấp sổ đỏ từ 20/5/2023

Cụ thể, khoản 5 Điều 1 Nghị định 10/2023 sửa đổi, bổ sung Điều 37 Nghị định 43/2014 về thẩm quyền cấp Sổ đỏ trong các trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 95, khoản 3 Điều 105 của Luật Đất đai như sau:

– Đối với các địa phương đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì việc cấp Giấy chứng nhận, xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp do các cơ quan sau thực hiện:

  • Văn phòng đăng ký đất đai: Đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức, cá nhân nước ngoài; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài;
  • Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Văn phòng đăng ký đất đai: Đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.
Xem thêm:  Công chứng treo là gì? Tiềm ẩn những rủi ro nào?

>>> Xem thêm: 03 bước thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ nhà đất nhận thừa kế

Văn phòng đăng ký đất đai, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai được sử dụng con dấu của mình để cấp Giấy chứng nhận, xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp.

 Quy định về thay đổi thẩm quyền cấp sổ đỏ từ 20/5/2023

Trong khi đó trước đây, khoản 1 Điều 37 Nghị định 43/2014 quy định các địa phương đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ cấp Giấy chứng nhận trong các trường hợp:

  • Mua bán, chuyển mục đích sử dụng,… mà phải cấp mới Giấy chứng nhận;
  • Cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận.

>>> Xem thêm: Sổ hồng là gì? Thủ tục cấp sổ hồng mới nhất 2023

Như vậy so với quy định cũ, quy định mới tại Nghị định 10/2023 đã sửa đổi theo hướng thuận tiện cho người dân, một số thủ tục trước đây phải lên Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện thì sắp tới có thể thực hiện tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Nghị định 10/2023/NĐ-CP có hiệu lực từ 20/5/2023.

Trên đây là bài viết giải đáp về“Thay đổi về thẩm quyền cấp Sổ đỏ từ 20/5/2023“. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Có thể thế chấp đất sản xuất kinh doanh để vay ngân hàng không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>>  Chi phí làm thủ tục cấp sổ đỏ sẽ tăng theo Luật mới?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *