Hiện nay, có nhiều người đang thắc mắc việc người viết di chúc để lại di sản thừa kế không phải cho cá nhân cụ thể mà là cho pháp nhân. Vậy pháp nhân có được hưởng phần di sản thừa kế đó không? Pháp luật quy định như thế nào về trường hợp này?

1. Pháp nhân có được hưởng di sản theo di chúc?

Theo Điều 609 của Bộ luật Dân sự năm 2015, quy định rằng người thừa kế, nếu không phải là cá nhân, vẫn có quyền hưởng di sản thừa kế dựa trên di chúc. Tuy nhiên, đáng lưu ý rằng pháp nhân chỉ được hưởng di sản thừa kế thông qua di chúc, và điều này không phải là quyền hưởng thừa kế mặc định hoặc tự động. Quyền hưởng này chỉ xuất hiện khi người để lại di sản thừa kế đã thiết lập di chúc, trong đó đề cập đến pháp nhân cụ thể hoặc tổ chức cụ thể.

1. Pháp nhân có được hưởng di sản theo di chúc?

Trong trường hợp người thừa kế không thiết lập di chúc, hoặc di chúc không xác định rõ người thừa kế pháp nhân cụ thể, thì nguyên tắc quy định cho việc thừa kế mặc định (tùy theo quy định của pháp luật) sẽ áp dụng.

2. Pháp nhân hưởng di sản theo di chúc theo thủ tục như thế nào?

2.1. Điều kiện pháp nhân hưởng di sản theo di chúc

Cùng lúc, nếu người thừa kế không phải là cá nhân, để được hưởng di sản theo di chúc, pháp nhân đó phải vẫn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế, như Điều 613 của Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định. Thời điểm mở thừa kế xảy ra khi người sở hữu tài sản qua đời.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đọc thông tin sổ đỏ, sổ học đúng và chính xác nhất mà bạn cần biết.

Theo Điều 96 của Bộ luật Dân sự năm 2015, pháp nhân được xem là đã chấm dứt tồn tại trong các trường hợp sau đây:

  • Do sáp nhập, hợp nhất, chia tách, chuyển đổi hình thức hoặc giải thể.
  • Bị tuyên bố phá sản.

Thời điểm pháp nhân chấm dứt tồn tại là thời điểm pháp nhân đó bị xoá tên khỏi sổ đăng ký pháp nhân hoặc từ thời điểm được xác định trong quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2.2. Quy trình nhận di sản

Để nhận di sản thừa kế dựa trên di chúc, pháp nhân cần tuân theo các điều kiện đã nêu trên và thực hiện thủ tục công bố di chúc trước khi hưởng thừa kế. Điều 647 của Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định các chi tiết sau đây về thủ tục công bố di chúc:

>>> Xem thêm: Bạn đang cần tìm chỗ công chứng ngoài giờ hành chính nhanh chóng và uy tín nhất? Tham khảo tại đây.

  • Người có thẩm quyền để công bố di chúc:
Xem thêm:  Có cần xuất hóa đơn cho đơn hàng dưới 200 nghìn?

Nếu di chúc được lưu giữ tại một tổ chức công chứng hoặc cơ quan nào đó, thì người công bố di chúc là công chứng viên của tổ chức công chứng hoặc cơ quan đó. Nếu di chúc chứa thông tin về người cụ thể cần công bố di chúc, thì người này phải thực hiện việc công bố. Nếu người cụ thể từ chối, các người thừa kế còn lại có thể thỏa thuận chọn người khác để công bố di chúc. Nếu di chúc không chỉ định người cụ thể, các người thừa kế được liệt kê trong di chúc có thể thỏa thuận chọn người để công bố di chúc.

2.2. Quy trình nhận di sản
  • Quy trình công bố di chúc: Mặc dù Bộ luật Dân sự năm 2015 chỉ cung cấp một số quy định tổng quan về thủ tục công bố di chúc, tuy nhiên, không có hướng dẫn chi tiết cụ thể về cách thực hiện. Một quy trình công bố di chúc có thể diễn ra như sau:

Người để lại di sản thừa kế tạo ra di chúc. Di chúc có thể được lưu giữ tại một tổ chức hành nghề công chứng hoặc tại cơ quan nhà nước, hoặc tại nơi cư trú của người để lại di chúc. Sau khi người để lại di chúc qua đời, các đồng thừa kế thực hiện việc công bố di chúc và nhận thừa kế theo di chúc.

>>> Xem thêm: Công ty dịch thuật đa ngôn ngữ nhanh chóng, đảm bảo lấy ngay tại khu vực Hà Nội mà bạn cần biết.

Trong trường hợp di chúc được lưu trữ tại một tổ chức hành nghề công chứng, công chứng viên của tổ chức đó sẽ thực hiện quá trình công bố di chúc. Nếu di chúc không được lưu giữ tại tổ chức công chứng, thì người được chỉ định trong di chúc hoặc được các đồng thừa kế thỏa thuận chọn ra sẽ thực hiện công bố di chúc.

  • Sau khi công bố di chúc, người công bố di chúc sẽ gửi bản sao di chúc đến tất cả những người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến di chúc đó.
  • Những người liên quan đến nội dung di chúc phải thực hiện các thủ tục tiếp theo để chuyển quyền sở hữu từ tài sản của người đã qua đời sang tên họ. Ví dụ, những người thừa kế có thể tiến hành việc nhận thừa kế tài sản và sau đó đăng ký chuyển quyền sử dụng đất hoặc đăng ký chuyển quyền sở hữu của xe, tuân thủ quy định của pháp luật.

Mỗi loại thủ tục này đòi hỏi người thừa kế tuân theo một trình tự cụ thể và chuẩn bị các giấy tờ theo quy định của pháp luật.

Bài viết trên đã giúp quý vị giải đáp thắc mắc về việc Pháp nhân có được hưởng di sản thừa kế theo di chúc hay không?

Xem thêm:  Thủ tục cấp lại hộ chiếu sai nơi sinh như thế nào?

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Khái niệm về gia đình. Quy định về quyền và nghĩa vụ của công dân trong gia đình.

>>> Bạn đang thắc mắc về di chúc miệng có hợp pháp hay không? Điều kiện để di chúc miệng có hiệu lực là gì?

>>> Pháp luật có cho phép ủy quyền thừa kế hay không? Quy trình, thủ tục thực hiện công chứng ủy quyền như thế nào?

>>> Thuê nhà có bắt buộc phải làm hợp đồng không? Thủ tục và phí công chứng hợp đồng thuê nhà ra sao?

>>> Bạn đang cần tìm đối tác kinh doanh? Bí kíp tìm đối tác kinh doanh hiệu quả nhất mà bạn nên biết.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *