YouTube đã trở thành một trong những nền tảng trực tuyến phổ biến nhất để chia sẻ và tiêu thụ nội dung đa dạng. Vậy nguyên tắc sử dụng hợp lý trên Youtube được áp dụng thế nào theo quy định pháp luật tại Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

>>> Xem thêm: Công chứng điện tử là gì? Những lợi ích của công chứng điện tử hiện nay

1. Nguyên tắc sử dụng hợp lý là gì?

1.1 Định nghĩa

Nguyên tắc sử dụng hợp lý là một nguyên tắc thuộc Sở hữu trí tuệ. Hiện nay, nguyên tắc này được sử dụng rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới, đóng góp cho việc thúc đẩy nội dung sáng tạo, phê bình, hỗ trợ nghiên cứu và giảng dạy.

Cụ thể, tại Mỹ, nguyên tắc này cho phép việc sử dụng nội dung đã được bảo hộ với mục đích chỉ trích, bình luận, điểm tin, dạy học và nghiên cứu.

Sử dụng hợp lý được quyết định dựa trên một số yếu tố như tính thương mại, bản chất của tài sản trí tuệ, việc sử dụng các bộ phận của tài sản trí tuệ và ảnh hưởng của việc sử dụng tài sản trí tuệ đó.

Theo đó, Nguyên tắc sử dụng hợp lý được hiểu là nguyên tắc cho phép việc sử dụng tài sản trí tuệ được bảo hộ theo Luật Sở hữu trí tuệ mà không phải xin phép, trả nhuận bút, thù lao dưới một số điều kiện nhất định.

nguyên tắc sử dụng hợp lý

>>> Xem thêm: Phí công chứng mua bán nhà đất được tính như thế nào theo quy định của pháp luật?

1.2 Nguyên tắc sử dụng hợp lý có được quy định tại Việt Nam không?

Tại Việt Nam, mặc dù không đề cập đến cụm từ Nguyên tắc sử dụng hợp lý nhưng theo Điều 25, Điều 26 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 07 Điều 01 Luật số 36/2009/QH12 có cho phép một số trường hợp ngoại lệ không vi phạm Quyền tác giả.

Điều luật này quy định các trường hợp được sử dụng tác phẩm mà không phải xin phép với điều kiện không làm ảnh hưởng đến khả năng khai thác của tác phẩm, không gây hại đến Quyền của tác giả/chủ sở hữu tác phẩm. Cụ thể như sau:- Những trường hợp được dùng tác phẩm đã công bố mà không phải xin phép, không phải trả thù lao nhưng phải thông tin về nguồn gốc, tên tác giả gồm:

 • Sao chép không dùng thiết bị hoặc một phần tác phẩm bằng thiết bị sao chép để nghiên cứu khoa học, học tập cá nhân và không nhằm mục đích thương mại;
 • Ghi âm, ghi hình buổi biểu diễn với mục đích đưa tin thời sự, dạy học;
 • Chụp ảnh, truyền hình nhằm mục đích giới thiệu tác phẩm kiến trúc, mỹ thuật để quảng bá cho tác phẩm đó, không nhằm mục đích thương mại;
 • Biểu diễn các tác phẩm âm nhạc, múa… trong các buổi sinh hoạt văn hóa, tuyên truyền, cổ động mà không nhằm mục đích thương mại;
 • Người khuyết tật được sao chép, biểu diễn, truyền đạt tác phẩm dưới hình thức phù hợp với đối tượng này khi có quyền tiếp cận hợp pháp với bản gốc hoặc bản sao tác phẩm;
 • Nhập khẩu bản sao để sử dụng riêng, không nhằm mục đích thương mại;
 • Sao tác phẩm lưu trữ trong thư viện để bảo quản, không nhằm mục đích thương mại khi bản sao này được đánh dấu là bản sao lưu trữ và giới hạn người tiếp cận; sao chép hợp lý một phần tác phẩm để cho người khác  nghiên cứu, học tập; sao chép hoặc truyền tác phẩm được lưu giữ để sử dụng liên thông thư viện thông qua mạng máy tính, với điều kiện số lượng người đọc tại cùng một thời điểm không vượt quá số lượng bản sao của tác phẩm do các thư viện nói trên nắm giữ, trừ trường hợp được chủ sở hữu quyền cho phép và không áp dụng trong trường hợp tác phẩm đã được cung cấp trên thị trường dưới dạng kỹ thuật số;
 • Trích dẫn không làm sai ý của tác giả với mục đích: Bình luận, minh họa cho tác phẩm của mình; Viết báo, dùng trong ấn phẩm định kỳ, chương trình phát sóng, phim tài liệu.
Xem thêm:  Quy trình, thủ tục cắt giảm nhân sự theo quy định pháp luật

>>> Xem thêm: Lệ phí công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế tại Phòng công chứng hết bao tiền?

– Những trường hợp được sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép nhưng phải trả thù lao, thông tin về nguồn gốc, tên tác giả gồm:

 • Tổ chức, cá nhân sử dụng tác phẩm đã được cho phép định hình trên bản ghi âm, ghi hình công bố nhằm mục đích thương mại.
 • Tổ chức phát sóng sử dụng tác phẩm đã công bố, tác phẩm đã được cho phép định hình trên bản ghi âm, ghi hình công bố của chủ sở hữu nhằm mục đích thương mại để phát sóng có tài trợ, quảng cáo hoặc thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào…
nguyên tắc sử dụng hợp lý

2. Áp dụng nguyên tắc sử dụng hợp lý trên Youtube

2.1. Nguyên tắc sử dụng hợp lý trên Youtube được áp dụng như thế nào?

Sau khi nắm được cụ thể định nghĩa của nguyên tắc sử dụng hợp lý, có thể thấy trên các nền tảng xã hội nói chung và trên Youtube nói riêng cũng xây dựng một bộ Nguyên tắc Sử dụng hợp lý cụ thể.

Theo đó, người sáng tạo video trên Youtube có thể sử dụng các tài sản trí tuệ đã được bảo hộ nếu việc sử dụng đó phù hợp với Nguyên tắc Sử dụng hợp lý trên youtube.

>>> Xem thêm: Công ty dịch thuật công chứng giấy tờ có tiếng nước ngoài có làm việc ngoài giờ hành chính không?

Việc quyết định tính phù hợp với Nguyên tắc Sử dụng hợp lý của video trên Youtube sẽ phụ thuộc vào 04 yếu tố được nêu tại trung tâm trợ giúp của Youtube sau:

 • Mục đích sử dụng tài sản trí tuệ được bảo hộ: Cần xem xét nội dung được đăng tải nhằm mục đích thương mại hay giáo dục phi lợi nhuận?
 • Bản chất của tài sản trí tuệ được bảo hộ là căn cứ vào thực tế hay viễn tưởng?
 • Thành phần của tài sản trí tuệ được bảo hộ: Sử dụng một phần hay toàn bộ nội dung của tác phẩm?
 • Ảnh hưởng của việc sử dụng tài sản trí tuệ được bảo hộ với giá trị của tài sản đó.

2.2. Quy định về khiếu nại và đánh bản quyền trên Youtube

Những nguyên tắc của Youtube và Luật Sở hữu trí tuệ trong khu vực sẽ giúp quyết định tính vi phạm của một video. Nếu một video trên Youtube bị coi là vi phạm Nguyên tắc Sử dụng hợp lý có thể bị khiếu nại bản quyền hoặc bị đánh bản quyền.

Trong trường hợp video bị đánh bản quyền thì có thể sẽ phải chịu một số hậu quả như sau:

 • Tài khoản Youtube chứa video và các kênh Youtube liên quan có thể bị xóa bỏ sau 03 lần đánh bản quyền. Trong trường hợp đó, tất cả video của các kênh này cũng sẽ bị xóa.
 • Kênh Youtube đó sẽ không thể đăng tải nội dung…
nguyên tắc sử dụng hợp lý trên youtube

Trong đó, cần nhớ một số lưu ý về đánh bản quyền trên Youtube như sau:

 • Những kênh là cộng sự của Youtube sẽ có khoảng thời gian là 07 ngày để khiếu nại lại quyết định này. Và khoảng thời gian này sẽ tăng gấp đôi với lần đánh bản quyền thứ ba.
 • Một video không thể bị đánh bản quyền nhiều lần…
Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục đổi giấy đăng ký xe mới nhất 2023

>>> Xem thêm:  Cộng tác viên dịch thuật là gì? Làm những công việc như thế nào?

Vậy làm thế nào để tránh bị đánh bản quyền trên Youtube tại Việt Nam? Theo đó, một số phương pháp được sử dụng để tránh bị đánh bản quyền khi đăng tải nội dung lên Youtube như sau:

 • Sử dụng hợp lý các nội dung về ngoại lệ không vi phạm Quyền tác giả đã được nêu tại Điều 25, Điều 26 Luật Sở hữu trí tuệ 2005.
 • Đăng tải các nội dung video mang tính nghiên cứu, căn cứ vào sự thật, hạn chế nội dung viễn tưởng.
 • Tránh sử dụng toàn bộ tài sản trí tuệ được bảo hộ trong video, bổ sung thêm trong video phê bình, nhận xét, phản ứng hoặc các nội dung sáng tạo khác của bản thân.
 • Cố gắng đăng tải càng nhiều tác phẩm có nội dung “gốc” do bạn tự mình sản xuất. Và nếu trong trường hợp có tham khảo từ nhà sáng tạo khác thì cố gắng đề cập đến tác giả của tác phẩm bạn sử dụng vào video của mình.
 • Đặc biệt, hãy xin phép tác giả. Đây là biện pháp tốt nhất và tối ưu nhất…

Trên đây là bài viết giải đáp về “Nguyên tắc sử dụng hợp lý trên Youtube được áp dụng thế nào?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Người ủy quyền chết thì giấy ủy quyền còn hiệu lực không?

>>> Công chứng giấy ủy quyền nhờ người thân mua bán đất hết bao nhiêu tiền?

>>> Công chứng ngoài trụ sở miễn phí – giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại cho quý khách.

>>> Thủ tục làm sổ đỏ thừa kế đất đai cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *