Bắt đầu từ ngày 1/1/2023, sổ hộ khẩu và sổ tạm trú giấy chính thức không còn giá trị sử dụng nhằm phục vụ cho công việc quản lý dân cư qua Cơ sở dữ liệu quốc gia, đơn giản hóa thủ tục hành chính. Tuy nhiên, trên thực tế, từ khi bỏ Sổ hộ khẩu, người dân than phiền rằng việc làm các thủ tục hành chính còn lằng nhằng hơn do nhiều nơi yêu cầu phải nộp bản sao, xuất trình giấy xác nhận cư trú để thay thế. Vậy tại sao khi bỏ sổ hộ khẩu lại vẫn cần phải xin giấy xác nhận cư trú? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
>>> Phiền phức khi bỏ Sổ hộ khẩu giấy 2023: Có bắt buộc phải làm giấy xác nhận cư trú khi làm thủ tục công chứng chuyển nhượng nhà đất?

1. Xét theo khía cạnh pháp luật, tại sao bỏ Sổ hộ khẩu người dân vẫn cần xin giấy xác nhận cư trú?

Để giải quyết vấn đề xác nhận thông tin cư trú của công dân khi bỏ sổ hộ khẩu, Chính phủ đã ban hành Nghị định 104/2022/NĐ-CP quy định về việc khai thác, sử dụng thông tin về cư trú đối với các thủ tục hành chính, dịch vụ công có yêu cầu nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy.Theo đó, các thủ tục hành chính, dịch vụ công có yêu cầu nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy được thay thế bằng việc khai thác, sử dụng thông tin cư trú bằng một trong các phương thức:
– Tra cứu, khai thác thông tin qua Hệ thống thông tin thủ tục hành chính cấp Bộ, cấp tỉnh đã kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc qua Cổng dịch vụ công quốc gia;
– Tra cứu thông tin qua tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID;
– Sử dụng thiết bị đầu đọc QRCode hoặc đọc chip trên thẻ Căn cước công dân gắn chip đã kết nối trực tuyến với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư…

>>> Xem thêm: Phí chứng thực giấy tờ tuỳ thân ở văn phòng công chứng có đắt hơn UBND?

Trường hợp không thể khai thác thông tin cư trú theo các phương thức trên, cơ quan, cá nhân giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công có thể yêu cầu nộp bản sao/xuất trình một trong các giấy tờ có giá trị chứng minh cư trú như:

– Căn cước công dân;
– Chứng minh nhân dân;
– Giấy xác nhận cư trú;
– Giấy thông báo số định danh cá nhân.

2. Trên thực tế
Theo Công điện 90/CĐ-TTg ngày 28/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay một số địa phương đã thường xuyên tra cứu, khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để phục vụ giải quyết thủ tục hành chính như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Yên Bái, Điện Biên.

Xem thêm:  Pháp luật quy định như thế nào về việc thanh toán phép còn thừa khi nghỉ việc cho NLĐ?

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng tại Thành phố Bắc Ninh uy tín nhất

Tuy nhiên còn nhiều địa phương chưa thực hiện nghiêm quy định và chỉ đạo của Chính phủ dẫn đến tình trạng gây phiền hà cho cá nhân, tổ chức; nhiều nơi yêu cầu người dân xuất trình giấy xác nhận thông tin về cư trú, thông báo số định danh cá nhân.
Một số địa phương đã kết nối, đảm bảo điều kiện nhưng vẫn hạn chế khai thác, sử dụng thông tin dân cư trong giải quyết thủ tục hành chính như: Sơn La, Vĩnh Long, Bình Phước, Hòa Bình, Hà Giang, Đắk Nông, Quảng Nam.
Các tỉnh Bắc Kạn, Gia Lai, Phú Yên còn chưa hoàn thành kết nối Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp tỉnh kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

3. Tóm lại
Theo quy định hiện hành, giấy xác nhận cư trú không phải giấy tờ bắt buộc sử dụng thay sổ hộ khẩu.
Khi giải quyết thủ tục hành chính, các cơ quan trước tiên phải khai thác, sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu dân cư. Trường hợp không thể khai thác thông tin cư trú theo cách này thì mới yêu cầu người dân xuất trình giấy xác nhận cư trú.

>>> Xem thêm: Phí trích đo hồ sơ kỹ thuật thửa đất khi muốn chia tách thửa đất làm 2 mảnh, 3 mảnh,…

Giấy xác nhận cư trú là giấy tờ đã được xác thực bởi cơ quan có thẩm quyền và phù hợp nhất để chứng minh thông tin cư trú. Chính vì vậy trong thời gian này, rất nhiều địa phương yêu cầu người dân cung cấp giấy xác nhận cư trú khi làm thủ tục hành chính.
Sắp tới, khi hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia hoàn thiện hơn, các cơ quan, đơn vị hoàn thành kết nối dữ liệu với Cơ sở quốc gia về dân cư… người dân sẽ không cần dùng đến giấy xác nhận cư trú nữa.

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng đặt cọc như thế nào để tránh bị vô hiệu và mất tiền oan.

Như vậy, trên đây là giải đáp cho thắc mắc: “Người dân vẫn phải xin giấy xác nhận cư trú khi bỏ sổ hộ khẩu?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Có được thế chấp, tách thửa khi có thông báo thu hồi đất?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Thủ tục đăng ký kết hôn nhưng chỉ có giấy tạm trú sẽ được thực hiện như thế nào?

>>> Chứng thực chữ ký sơ yếu lý lịch tại phòng công chứng được không?

>>> Di chúc viết tay không có công chứng có hợp pháp không?

>>> Công chứng hợp đồng ủy quyền đối với nhà ở xã hội chưa đủ điều kiện mua bán có sai phạm pháp luật không?

>>> Đối với bất động sản, vợ tặng cho chồng có phải nộp thuế không? Và phải nộp những khoản thuế gì?

>>> Công chứng văn bản thừa kế di sản đối với đất thờ cúng

>>> Mức thu phí, lệ phí chứng thực mới nhất đối với giấy tờ tùy thân khi sang tên sổ đỏ.

>>> Công chứng có tác dụng gì? Khi nào bắt buộc phải công chứng? Tránh rủi ro khi công chứng giao dịch, hợp đồng.

>>> Sở tư pháp có hỗ trợ dịch thuật công chứng không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *