Trong một số trường hợp, khi cần thực hiện các giao dịch hoặc quyết định tại quốc gia khác, chúng ta có thể cần ủy quyền cho một người nước ngoài để đại diện và hành động thay mặt. Việc ủy quyền cho người nước ngoài đòi hỏi tuân thủ một số quy định và thủ tục cụ thể. Với sự thay đổi và cập nhật liên tục của luật pháp, làm thế nào để thực hiện quy trình ủy quyền này một cách chính xác và hợp pháp? Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về thủ tục ủy quyền cho người nước ngoài, với những thông tin mới nhất cập nhật trong năm 2023.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ, sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

1. Có thể ủy quyền cho người nước ngoài không

Uỷ quyền là việc một cá nhân hoặc tổ chức được ủy quyền bởi một cá nhân hoặc tổ chức khác để thực hiện các giao dịch và công việc trong phạm vi quyền hạn đã được thoả thuận. Theo định nghĩa này, kết hợp với các quy định của pháp luật về hợp đồng uỷ quyền, không có quy định cấm uỷ quyền cho người nước ngoài.

Hợp đồng uỷ quyền cũng được xem là một giao dịch dân sự, trong đó, để hợp đồng uỷ quyền có hiệu lực về phía chủ thể, cần có năng lực pháp luật dân sự và năng lực hành vi dân sự phù hợp.

Hướng dẫn thủ tục ủy quyền cho người nước ngoài [Mới nhất năm 2023]

Theo Điều 673 và Điều 674 Bộ luật Dân sự, năng lực pháp luật dân sự của người nước ngoài tại Việt Nam được xác định như công dân Việt Nam, và năng lực hành vi dân sự của người nước ngoài thực hiện giao dịch dân sự tại Việt Nam cũng phải tuân theo pháp luật Việt Nam.

Vì vậy, có thể khẳng định rằng, hoàn toàn có thể uỷ quyền cho người nước ngoài thực hiện các giao dịch và hợp đồng tại Việt Nam, trừ những loại giao dịch mà người nước ngoài không được thực hiện, như mua đất nền hoặc nhà ở trong khu dân cư theo quy định trong Luật Nhà ở và các pháp luật liên quan khác.

2. Thủ tục ủy quyền cho người ngoại quốc

Mặc dù người nước ngoài được phép nhận uỷ quyền tại Việt Nam, hiện pháp luật không có quy định cụ thể về vấn đề này. Tuy nhiên, có thể hiểu rằng quy trình uỷ quyền cho người nước ngoài cũng sẽ tuân theo các thủ tục uỷ quyền thông thường dành cho người Việt Nam.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp hướng dẫn về trình tự và thủ tục công chứng hợp đồng uỷ quyền cho người nước ngoài tại tổ chức hành nghề công chứng, tuân theo quy định của Luật Công chứng đang có hiệu lực thi hành.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết thủ tục làm sổ đỏ lần đầu mới nhất 2023

Xem thêm:  Cần chuẩn bị những giấy tờ nào và làm thế nào khi muốn tặng xe máy?

2.1 Hồ sơ cần chuẩn bị

Phiếu yêu cầu công chứng (thường được cung cấp bởi tổ chức hành nghề công chứng) bao gồm thông tin về họ tên người yêu cầu công chứng và thông tin nhân thân của người đó, loại giao dịch cần công chứng là hợp đồng uỷ quyền, cùng với các giấy tờ được đính kèm theo hợp đồng uỷ quyền.

Hợp đồng uỷ quyền (nếu có sẵn) hoặc phiên bản dự thảo.

Giấy tờ tuỳ thân: Bản sao Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân/hộ chiếu của người ủy quyền. Nếu đây là thủ tục uỷ quyền cho người nước ngoài, cần có bản sao hộ chiếu hoặc visa của người nhận uỷ quyền (người nước ngoài), và thẻ thường trú (thẻ tạm trú) nếu có.

Giấy tờ liên quan đến đối tượng của việc uỷ quyền: Tùy thuộc vào loại giao dịch uỷ quyền, các bên cần đính kèm giấy tờ liên quan đến đối tượng của việc uỷ quyền. Ví dụ, nếu uỷ quyền nhận đăng ký xe, cần có giấy hẹn nhận đăng ký xe và các giấy tờ liên quan.

Lưu ý:

  • Các hồ sơ cần nộp phải là bản sao, trừ phiếu yêu cầu công chứng. Khi công chứng hợp đồng uỷ quyền, các bên phải mang theo bản chính của các giấy tờ đã được nêu trên để công chứng viên đối chiếu và kiểm tra.
  • Nếu giấy tờ của người nước ngoài được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền nước ngoài, phải được hợp pháp hoá bởi lãnh sự trước khi công chứng hợp đồng uỷ quyền, trừ khi được miễn theo các hiệp định quốc tế mà Việt Nam là thành viên, hoặc theo nguyên tắc có đi, có lại.
Hướng dẫn thủ tục ủy quyền cho người nước ngoài [Mới nhất năm 2023]

2.2. Có thể ủy quyền cho người nước ngoài ở đâu

Để thực hiện công chứng ủy quyền cho người nước ngoài, người ủy quyền và người nước ngoài được nhận uỷ quyền có thể đến bất kỳ tổ chức hành nghề công chứng nào để thực hiện. Trong đó, các tổ chức hành nghề công chứng bao gồm:

2.3. Thời gian ủy quyền cho người nước ngoài

Tương tự như công chứng hợp đồng uỷ quyền giữa người Việt Nam với người Việt Nam, quy trình và thời gian thực hiện công chứng hợp đồng uỷ quyền cho người nước ngoài cũng tuân theo một thời hạn từ 2 ngày đến 10 ngày làm việc (khi có nội dung phức tạp).

Tuy nhiên, trong thực tế, nếu đầy đủ hồ sơ và giấy tờ hợp lệ, việc công chứng hợp đồng uỷ quyền có thể được thực hiện ngay trong ngày nhận được đầy đủ hồ sơ.

2.4. Chi phí ủy quyền cho người nước ngoài

Việc công chứng hợp đồng ủy quyền bao gồm sự tính phí công chứng và thù lao công chứng. Trong trường hợp phí công chứng hợp đồng ủy quyền, theo Điều 4 Thông tư số 257/2016/TT-BTC, mức phí này là 50.000 đồng/trường hợp.

Xem thêm:  Thời hạn sở hữu nhà liền thổ là bao nhiêu năm?

>>> Xem thêm: Các kỹ năng cần có của một cộng tác viên bất động sản

Trên đây là quy định giải đáp về hướng dẫn thủ tục ủy quyền cho người nước ngoài [Mới nhất năm 2023] Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Huỷ di chúc cũ khi đã lập di chúc mới có bắt buộc không?

>>>Cách tính phí công chứng di chúc theo quy định mới nhất 2023

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch mất bao lâu?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật ở Hà Nội

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả  online nhanh chóng

>>> Mức phí công chứng mới nhất năm 2023 đang áp dụng

>>>Xem thêm: Công chứng di chúc đối với người cụt tay được thực hiện như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *