Ép plastic hiện nay là phương pháp bảo quản các loại giấy tờ, tài liệu, tranh ảnh phổ biến và hiệu quả. Tuy nhiên nhiều người vẫn thắc mắc về việc có nên ép plastic giấy tờ quan trọng như giấy khai sinh hay không và những loại giấy tờ nào thì được ép Plastic? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng quận Hoàng Mai miễn phí thực hiện công chứng tại nhà.

1. Giấy khai sinh có được ép plastic không?

Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của mỗi công dân, thể hiện các thông tin cơ bản của công dân như năm sinh, giới tính, họ tên, dân tộc, quốc tịch…

Hiện nay, pháp luật Việt Nam không có quy định cấm ép plastic giấy khai sinh, tuy nhiên cũng không nên thực hiện bởi các lý do sau:

– Giấy khai sinh ép plastic có thể không được chấp nhận trong các thủ tục hành chính.

– Không cải chính được giấy khai sinh ép plastic: Khi cải chính giấy khai sinh, thông tin cần cải chính sẽ được ghi vào ngay mặt sau của giấy khai sinh. Nếu đã ép Plastic thì không thể thực hiện việc cập nhật các nội dung đã thay đổi, cải chính.

Giấy khai sinh có bắt buộc phải ép plastic hay không?

– Bản sao giấy khai sinh ép plastic có thể không được chứng thực:

Điều 22 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP quy định về bản chính giấy tờ, văn bản không được dùng làm cơ sở để chứng thực bản sao bao gồm:

1. Bản chính bị tẩy xóa, sửa chữa, thêm, bớt nội dung không hợp lệ.

2. Bản chính bị hư hỏng, cũ nát, không xác định được nội dung.

3. Bản chính đóng dấu mật của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc không đóng dấu mật nhưng ghi rõ không được sao chụp.

4. Bản chính có nội dung trái pháp luật, đạo đức xã hội; tuyên truyền, kích động chiến tranh, chống chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xuyên tạc lịch sử của dân tộc Việt Nam; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân, tổ chức; vi phạm quyền công dân.

5. Bản chính do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc chứng nhận chưa được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 của Nghị định này.

6. Giấy tờ, văn bản do cá nhân tự lập nhưng không có xác nhận và đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

>>> Xem thêm: Tự ý chuyển mục đích sử dụng đất bị xử phạt thế nào?

Xem thêm:  Hợp đồng vay tiền có bắt buộc cần phải công chứng không?

Giấy khai sinh ép plastic vẫn có thể được photocopy thành các bản sao. Tuy nhiên lớp màng ép làm từ nhựa plastic, nhựa dẻo sẽ ngăn cản chế độ scan của máy photo, khiến nó không quét được chính xác các hình ảnh, kí tự, nên bản photo có thể bị mờ thông tin bên trên.

Các cơ quan, tổ chức công chứng có thể từ chối chứng thực bản sao giấy khai sinh do không nhận dạng được nội dung.

2. Giấy tờ gì được và không được ép plastic?

Giấy tờ không được ép plastic

– Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân

Việc ép plastic trên các loại giấy tờ như Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân có thể làm thay đổi kích thước, độ dày, ảnh hưởng một phần đến nội dung… khiến Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân không còn giá trị.

Khi thực hiện các thủ tục, giao dịch, cơ quan Nhà nước có thể từ chối sử dụng Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân đã ép plastic do không xác thực được thông tin.

Giấy khai sinh có bắt buộc phải ép plastic hay không?

Người dân còn sử dụng Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân có thể bị phạt từ 01 – 02 triệu đồng về hành vi “làm sai lệch nội dung của Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân” hoặc “hủy hoại” Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân theo khoản 2 Điều 9 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

– Các giấy tờ dập dấu nổi

Khi ép plastic, máy ép có thể làm mờ hay mất đi các dấu dập nổi trên giấy tờ, tài liệu, từ đó khó xác định và nhận dạng được các giấy tờ này. Khi dấu dập nổi bảo mật bị mất đi thì giấy tờ cũng mất giá trị pháp lý.

– Các loại giấy tờ có thể sửa đổi ngay trên mặt giấy

Có nhiều loại giấy tờ cần sửa đổi, bổ sung trực tiếp bằng cách ghi lên bề mặt giấy, khi đó ép plastic khiến việc làm các thủ tục sửa đổi này phức tạp hơn.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ khi nhận chuyển nhượng đất từ bố mẹ.

Giấy tờ được ép plastic

Người dân có thể thoải mái ép plastic thẻ bảo hiểm y tế để giữ gìn và sử dụng trong thời gian dài theo khoản 3 Điều 3 Quyết định 1666/QĐ-BHXH ngày 03/12/2020 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Trên đây là bài viết giải đáp về “Giấy khai sinh có bắt buộc phải ép plastic hay không?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Bán đất có cần chữ ký của cả hai vợ chồng?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền vay thế chấp ngân hàng để mua nhà là bao nhiêu?

>>> 05 lưu ý khi kí hợp đồng thuê nhà trọ mà người lao động cần biết để tránh bị lừa

>>> Trước khi thực hiện thủ tục công chứng mua bán nhà đất bên mua phải lưu ý gì?

>>> Di chúc miệng có cần người làm chứng? Khi nào di chúc miệng bị coi là vô hiệu?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng thuê đất làm xưởng được quy định như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *