Pháp luật quy định như thế nào về việc nhận nuôi? Muốn nhận nuôi hai đứa con cùng một lúc thì có phù hợp với quy định của pháp luật hay không? Hãy xem bài viết sau đây để biết rõ hơn.

1. Muốn nhận nuôi hai con nuôi cùng lúc có được không?

Hiện tại, Luật Nuôi con nuôi năm 2010 không giới hạn số lượng con nuôi được phép nhận cho một người làm cha mẹ nuôi. Do đó, không có quy định cấm nhận nuôi cùng lúc 2 con nuôi. Nghĩa là, cha mẹ nuôi hoàn toàn được quyền nhận nuôi 2 con nuôi cùng lúc nếu họ đáp ứng các điều kiện sau đây:

1. Muốn nhận nuôi hai con nuôi cùng lúc có được không?

Điều kiện của con nuôi:

 • Trẻ em dưới 16 tuổi. Riêng người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi thì phải được cha dượng, mẹ kế hoặc cô cậu dì chú bác ruột nhận làm con nuôi.
 • Mỗi người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc cả hai vợ chồng.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng thế chấp theo quy định của pháp luật mới nhất 2023.

Điều kiện của người nhận nuôi:

 • Có đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Phải hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên.
 • Có điều kiện về sức khoẻ, tài chính và nơi ở đảm bảo cho việc nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con nuôi.
 • Phải có tư cách đạo đức tốt, không đang bị hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên, không đang chấp hành hình phạt tù, không có quyết định xử lý hành chính, không bị xoá án tích về tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự hoặc xâm hại người thân trong gia đình.”

Nếu cha dượng, mẹ kế hoặc cô cậu dì chú bác ruột nhận làm con nuôi, thì không cần hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên và cũng cần đáp ứng điều kiện về sức khoẻ, tài chính và nơi ở.

2. Quy trình nhận nuôi con nuôi trong nước

2.1. Giấy tờ cần chuẩn bị

Hồ sơ của người nhận con nuôi:

 • Đơn xin nhận con nuôi.
 • Bản sao Hộ chiếu/Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân hoặc giấy tờ thay thế.
 • Phiếu lý lịch tư pháp.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 • Giấy khám sức khoẻ.
 • Văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người này thường trú.

>>> Xem thêm: Quy định của pháp luật mới về sổ đỏ, sổ hồng. Làm thế nào để phân biệt sổ đỏ, sổ hồng?

Trong đó, những giấy tờ như phiếu lý lịch tư pháp, giấy khám sức khoẻ, văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế phải có thời hạn cấp chưa quá 06 tháng tính từ ngày nộp hồ sơ.

2. Quy trình nhận nuôi con nuôi trong nước

Hồ sơ của con nuôi:

 • Giấy khai sinh.
 • Giấy khám sức khoẻ.
 • Hai ảnh toàn thân chụp không quá 06 tháng, nhìn thẳng.
Xem thêm:  Dịch thuật công chứng là gì? Nên làm công chứng bản dịch ở đâu?

Ngoài ra, con nuôi còn cần thêm một số loại giấy tờ sau đây: – Nếu bị bỏ rơi: Biên bản xác nhận về việc phát hiện trẻ bị bỏ rơi của Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã. – Nếu trẻ mồ côi: Giấy chứng tử của cha, mẹ hoặc quyết định tuyên bố cha mẹ đẻ đã chết của Toà án đã có hiệu lực pháp luật. – Nếu trẻ có cha mẹ mất tích: Quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà tuyên bố cha mẹ đẻ mất tích. – Nếu trẻ có cha mẹ đẻ mất năng lực hành vi dân sự: Quyết định của Toà án tuyên bố cha mẹ đẻ của trẻ mất năng lực hành vi dân sự…

2.2. Thời hạn và thẩm quyền giải quyết

 • Cơ quan tiếp nhận: Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi mà người con nuôi và người nhận con nuôi thường trú.
 • Thời hạn giải quyết: Là 30 ngày tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trong quá trình giải quyết, cơ quan tiếp nhận thực hiện các công việc sau:
  • Kiểm tra hồ sơ.
  • Thu thập ý kiến đồng ý của cha mẹ đẻ của người con nuôi về việc làm con nuôi. Nếu một trong hai cha mẹ đẻ đã qua đời, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định, thì yêu cầu sự đồng ý của người còn lại. Trường hợp cả hai cha mẹ đẻ thuộc vào các trường hợp trên, cần có sự đồng ý của người giám hộ. Đặc biệt, nếu người con nuôi có độ tuổi từ 09 trở lên, ý kiến đồng ý của chính người nhận con nuôi cũng cần được lấy.
  • Đăng ký việc nuôi con nuôi và cấp giấy chứng nhận nuôi con nuôi cho cha mẹ nuôi, cha mẹ đẻ/người giám hộ/đại diện cơ sở nuôi dưỡng, đồng thời ghi thông tin này vào sổ hộ tịch.
  • Đặc biệt, sau khi đã nhận con nuôi, cha mẹ nuôi cần thông báo cho Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi thường trú về tình trạng sức khỏe, thể chất, tinh thần, và sự hòa nhập của con nuôi với gia đình và cộng đồng. Thông báo này cần được thực hiện định kỳ là 06 tháng/lần trong thời hạn 03 năm.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ: Dịch vụ làm sổ đỏ như thế nào và chi phí có đắt đỏ, tốn kém hay không?

Bài viết trên đã cung cấp cho quý vị thông tin về vấn đề Có thể nhận nuôi hai đứa con nuôi cùng lúc không?.

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Đất nông nghiệp không còn được sử dụng bị Nhà nước thu hồi không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Cần chuẩn bị những giấy tờ nào và làm thế nào khi muốn tặng xe máy?

>>> Dịch vụ công chứng di chúc tại nhà nhanh chóng, tiện lợi và uy tín nhất trên địa bàn Hà Nội mà bạn cần biết.

>>> Quy trình, thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất có phức tạp, tốn nhiều chi phí hay không? Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhà đất nhanh nhất, uy tín tại Hà Nội.

>>> Khái niệm về chứng thực chữ ký. Quy trình, thủ tục chứng thực theo quy định của pháp luật hiện nay như thế nào?

>>> Tìm hiểu thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *