Trong nhiều trường hợp, khi mua đất nhưng Sổ đỏ vẫn giữ tên chủ cũ, điều này khiến tâm lý của người mua luôn khao khát sở hữu Sổ đỏ hoặc Sổ hồng mang tên mình. Việc không được cấp Sổ mới có thể ảnh hưởng đến quyền lợi và lợi ích của người mua hay không là một điều đáng quan tâm?

1. Quy định về cấp sổ đỏ mới

Điều 17, Khoản 2 của Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định về trường hợp được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khi có các biến động, bao gồm:

i) Các trường hợp biến động quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, nếu trang 4 của Giấy chứng nhận đã cấp không còn ô trống để xác nhận thay đổi;

1. Quy định về cấp sổ đỏ mới

k) Các trường hợp biến động quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định tại các điểm a, b, e, g, h, l, m, n và r Khoản 1 của Điều này, khi người sử dụng đất hoặc chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đều có nhu cầu cấp Giấy chứng nhận mới.

Theo quy định, khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà ở sẽ được cấp Giấy chứng nhận mới để đăng ký tên người nhận chuyển nhượng trong hai trường hợp sau đây:

>>> Xem thêm: Cập nhật danh sách văn phòng công chứng Bắc Từ Liêm uy tín, phục vụ nhanh chóng nhất hiện nay.

Trường hợp 1: Người nhận chuyển nhượng không có nhu cầu cấp Giấy chứng nhận mới, nhưng tại trang 4, không còn ô trống để xác nhận thông tin chuyển nhượng.

Trường hợp 2: Người nhận chuyển nhượng có nhu cầu cấp Giấy chứng nhận mới.

Khi điền thông tin trong Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất (Mẫu số 09/ĐK), người làm hồ sơ sẽ đánh dấu vào một trong hai ô sau đây: Ô 1 “có nhu cầu cấp Giấy chứng nhận mới” hoặc ô 2 “không có nhu cầu cấp Giấy chứng nhận mới”

Nếu người nhận chuyển nhượng mong muốn có Giấy chứng nhận mới khi mua đất, họ cần đánh dấu vào ô 1.

2. Sổ đỏ đứng tên chủ cũ khi mua đất, người mua vẫn đầy đủ quyền

Trang 3 và 4 của Giấy chứng nhận được sử dụng để ghi thông tin về quá trình chuyển nhượng.

Dựa theo quy định tại khoản 1 Điều 3 của Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, Giấy chứng nhận bao gồm một tờ có 04 trang, được in trên nền hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen và Trang bổ sung nền trắng, với mỗi trang có kích thước 190mm x 265mm. Cụ thể:

Xem thêm:  Quỹ ETF và các quy định mà bạn cần biết

>>> Xem thêm: Bật mí địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ bảy chủ nhật uy tín, nhanh chóng nhất tại khu vực Hà Nội.

  • Trang 3 in chữ màu đen bao gồm mục “III. Sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” và mục “IV. Những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận”.
  • Trang 4 in chữ màu đen chứa nội dung tiếp theo của mục “IV. Những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận”, thông tin lưu ý đối với người được cấp Giấy chứng nhận, và mã vạch.
  • Trang bổ sung của Giấy chứng nhận, in chữ màu đen, chứa dòng chữ “Trang bổ sung Giấy chứng nhận”, số hiệu thửa đất, số phát hành Giấy chứng nhận, số vào sổ cấp Giấy chứng nhận, và mục “IV. Những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận” tương tự như trang 4.

Từ đó, có thể nhận thấy rằng trang 3 và 4 của Giấy chứng nhận được sử dụng để ghi lại thông tin về biến động như chuyển nhượng, tặng cho,..

2. Sổ đỏ đứng tên chủ cũ khi mua đất, người mua vẫn đầy đủ quyền

Quy định về ghi thông tin chuyển nhượng khi không cấp sổ mới

Trong trường hợp người nhận chuyển nhượng không có nhu cầu cấp Giấy chứng nhận mới hoặc “quên” tích vào ô 1 trong quá trình làm hồ sơ, thì thông tin về chuyển nhượng sẽ được ghi tại trang 3 và trang 4 của Giấy chứng nhận.

Ví dụ: “Chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Văn A (CMND số 020908673) và bà Nguyễn Thị B (CMND số 020908675), có địa chỉ tại số 65 đường Giải Phóng, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội; theo hồ sơ số 010656.CN.001”.

Lưu ý: Nội dung xác nhận thông tin chuyển nhượng sẽ được chấm dứt bằng dấu đỏ của Văn phòng đăng ký đất đai, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai xác nhận theo thẩm quyền do UBND cấp tỉnh quyết định

Đối với các khu vực chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ tiếp tục thực hiện xác nhận trên Giấy chứng nhận đã cấp theo chức năng và nhiệm vụ được giao.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà tại nhà cho người già khó khăn trong đi lại nhanh chóng nhất.

Tổng kết: Trong trường hợp khi mua đất mà Sổ đỏ vẫn giữ tên chủ cũ, người mua không phải đối mặt với việc mất hoặc bị hạn chế quyền theo quy định của pháp luật (vẫn giữ đầy đủ quyền chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, thế chấp, góp vốn nếu đủ điều kiện).

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Làm thế nào để tính tiền đặt cọc trong các giao dịch dân sự?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Quỹ ETF và các quy định mà bạn cần biết.

>>> Xem thêm: Bạn đang cần tìm văn phòng công chứng ngoài giờ hành chính nhanh chóng, uy tín nhất?

>>> Có được ủy quyền thu hồi nợ không? Trình tự, thủ tục công chức giấy ủy quyền thu hồi nợ theo quy định của pháp luật mới nhất.

>>> Hiểu thế nào là di chúc miệng? Quy định của pháp luật hiện hành 2023 về hiệu lực của di chúc miệng.

>>> Bạn đang cần tìm dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói nhà đất nhanh chóng, uy tín và giá cả hợp lí nhất? Tham khảo tại đây.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *