Sổ hộ khẩu giấy sẽ chính thức bị “khai tử” từ ngày 01/01/2023, khi thực hiện các thủ tục liên quan đến đất đai, giáo dục, thuế, hôn nhân gia đình,… người dân sẽ sử dụng các giấy tờ khác để thay thế. Vậy người dân cần làm gì trước những thủ tục về giáo dục? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Công chứng bản sao hộ khẩu ở đâu nhanh nhất?

1. Đề nghị hưởng chính sách hỗ trợ học sinh ở xã thôn đặc biệt khó khăn

Theo khoản 1, 2, 3 Nghị định 104/2022/NĐ-CP, từ ngày 01/01/2023, hồ sơ nhận hỗ trợ hưởng chính sách đối với học sinh ở xã, thôn đặc biệt khó khăn gồm:

– Đơn đề nghị (theo mẫu);

Bản sao một trong các loại giấy tờ:

  • Thẻ Căn cước công dân
  • Chứng minh nhân dân;
  • Giấy xác nhận thông tin về cư trú;
  • Giấy thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (trường hợp không thể khai thác được thông tin cư trú trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư).

–  Giấy tờ chứng minh hộ nghèo (trường hợp đối tượng hưởng hỗ trợ là học sinh trung học phổ thông người dân tộc Kinh).

Trong khi đó, hiện hành, theo Điều 6 Nghị định 116/2016/NĐ-CP yêu cầu đối tượng hưởng hỗ trợ phải gửi kèm bản sao Sổ hộ khẩu kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực.

>>> Xem thêm: Phí công chứng hộ khẩu tại văn phòng công chứng Hà Nội

Như vậy, căn cứ theo các quy định nêu trên, từ ngày 01/01/2023, các đối tượng được sử dụng một trong 04 giấy tờ thay thế Sổ hộ khẩu giấy để nộp hưởng chính sách hỗ trợ thay vì phải nộp Sổ hộ khẩu giấy như hiện nay.

Đề nghị hưởng chính sách hỗ trợ học sinh ở xã thôn đặc biệt khó khăn

2. Hồ sơ hưởng chính sách hỗ trợ đối với trẻ em mẫu giáo

* Chính sách hỗ trợ ăn trưa cho trẻ em mẫu giáo:

Hiện hành, điểm a khoản 3 Điều 7 Nghị định 105/2020/NĐ-CP cha mẹ hoặc người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em thuộc đối tượng được hưởng chính sách nộp một trong số các loại giấy tờ sau:
– Bản sao (kèm theo bản chính) Sổ hộ khẩu/bản sao có chứng thực Sổ hộ khẩu/thông tin về số định danh cá nhân của trẻ em hoặc của cha hoặc mẹ hoặc người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em;
– Giấy xác nhận của cơ quan công an về việc đăng ký thường trú của trẻ em (trường hợp sổ hộ khẩu bị thất lạc).

>>> Xem thêm: Phòng công chứng nào có thẩm quyền chứng thực bản sao điện tử và cách thức liên hệ?

Xem thêm:  Cách xác định kì khai thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng

Tuy nhiên, theo Nghị định 104/2022 của Chính phủ, từ ngày 01/01/2023, cha mẹ hoặc người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em thuộc đối tượng được hưởng chính sách không cần nộp Sổ hộ khẩu như hiện nay, thay vào đó nộp bản sao một trong các giấy tờ chứng minh cư trú thay Sổ hộ khẩu.

Đồng thời, cha mẹ hoặc người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em vẫn phải cung cấp thông tin về số định danh cá nhân của trẻ em hoặc của cha hoặc mẹ hoặc người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ.

* Chính sách trợ cấp đối với trẻ em mầm non là con công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp:

Theo khoản 2 Điều 4 Nghị định 104/2022/NĐ-CP, bãi bỏ xuất trình Sổ hộ khẩu hoặc Giấy xác nhận tạm trú của trẻ khi làm hồ sơ hưởng trợ cấp.

Như vậy, từ ngày 01/01/2022, hồ sơ hưởng trợ cấp đối với trẻ em mầm non là con công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp gồm:

– Đơn đề nghị trợ cấp;

– Giấy khai sinh.

3. Hồ sơ thủ tục về giáo dục: miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập

Từ ngày 01/01/2023 sẽ không còn sử dụng sổ hộ khẩu thường trú/giấy tờ xác nhận của cơ quan Công an về việc đăng ký thường trú để làm hồ sơ hưởng hỗ trợ mà sử dụng một trong các giấy tờ thay thế như: Thẻ Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân; Giấy xác nhận thông tin về cư trú/Giấy thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư…

Bên cạnh đó, với trường hợp học sinh, sinh viên có thẻ Căn cước công dân và được cấp mã số định danh, thông tin về nơi thường trú có thể khai thác từ việc kết nối và chia sẻ dữ liệu về dân cư với các cơ sở giáo dục đào tạo thì cha mẹ (hoặc người giám hộ) không phải nộp Giấy khai sinh và giấy tờ chứng minh nơi thường trú.

>>> Xem thêm: Bản sao công chứng thời hạn bao lâu?

Như vậy, trên đây là giải đáp cho thắc mắc: “Bỏ Sổ hộ khẩu – Thủ tục về giáo dục thay đổi như thế nào?” Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Thủ tục khai sinh kết hợp nhận cha con như thế nào?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Phí công chứng văn bản thoả thuận tài sản vợ chồng tại Tòa án nhân dân các cấp.

>>> Sở tư pháp có hỗ trợ dịch thuật công chứng không? Phí công chứng bản dịch hiện nay được quy định như thế nào?

>>> Công chứng cho vay tiền giữ 2 công ty có bắt buộc phải công chứng?

>>> Công chứng hủy hợp đồng tặng cho khi có 1 bên chết cần lưu ý giấy tờ gì?

>>> Chủ nhật công chứng CMND ở đâu lấy được luôn.

>>> Nhiệm vụ của văn phòng công chứng khi công chứng hợp đồng/giao dịch cho khách là gì?

>>> Tại sao khách hàng nên sử dụng dịch vụ công chứng tại nhà, ngoài trụ sở, ngoài giờ hành chính miễn phí?

>>> Công chứng mua bán qua ủy quyền có hợp pháp không? Cách phòng tránh tranh chấp phát sinh khi mua bán qua ủy quyền.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *