Việc được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng Sổ đỏ là một điều mà nhiều người đều khao khát. Vậy, khi anh em thực hiện việc chuyển nhượng Sổ đỏ, liệu có phải nộp thuế không?

Để giải đáp thắc mắc về việc anh em, họ hàng chuyển nhượng hoặc tặng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là nhà đất) có phải nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ hay không, cần phải hiểu rõ những trường hợp được miễn thuế.

1. Khi nào được miễn thuế thu nhập cá nhân khi sang tên?

Dựa trên quy định của Điều 3 trong Thông tư 111/2013/TT-BTC, các trường hợp chuyển nhượng hoặc tặng cho nhà đất dưới đây sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân, chi tiết như sau:

Trường hợp 1: Chuyển nhượng hoặc tặng cho nhà đất giữa những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định

1. Khi nào được miễn thuế thu nhập cá nhân khi sang tên?

Theo quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 3 trong Thông tư 111/2013/TT-BTC, những trường hợp sau sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân:

  • Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

Điều này đồng thời áp dụng cho thu nhập từ nhận thừa kế hoặc quà tặng là bất động sản giữa những người như trên, đều nằm trong trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân.

>>> Xem thêm: Khái niệm về sổ đỏ. Bạn đang thắc mắc cách đọc thông tin sổ đỏ chính xác, nhanh chóng nhất? Tham khảo ngay tại đây.

Tóm lại, không phải mọi giao dịch chuyển nhượng hoặc tặng cho giữa anh chị em đều được miễn thuế thu nhập cá nhân, mà chỉ miễn thuế đối với những trường hợp chuyển nhượng hoặc tặng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở giữa anh chị em ruột với nhau.

Bên cạnh đó, trong trường hợp chuyển nhượng hoặc tặng cho giữa những người có mối quan hệ họ hàng, việc này sẽ không được hưởng miễn thuế thu nhập cá nhân như trong trường hợp chuyển nhượng nhà đất giữa cháu và cô, chú, cậu, bác,… trừ khi người chuyển nhượng chỉ sở hữu duy nhất 01 nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Lưu ý: Người chuyển nhượng chỉ có duy nhất 01 nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mới đủ điều kiện được miễn thuế thu nhập cá nhân, với điều kiện cụ thể như sau:

Điều kiện 1: Chỉ sở hữu duy nhất 01 nhà ở hoặc quyền sử dụng một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó) tại thời điểm chuyển nhượng, chi tiết như sau:

  • Quyết định quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở dựa trên thông tin từ Giấy chứng nhận.
  • Nếu có sự chung quyền sở hữu nhà ở hoặc đất ở, chỉ cá nhân không có quyền sở hữu nhà ở hoặc quyền sử dụng đất ở tại nơi khác mới được miễn thuế; còn cá nhân có chung quyền sở hữu nhà ở hoặc quyền sử dụng đất ở và đồng thời sở hữu riêng nhà ở hoặc đất ở khác không được hưởng miễn thuế.
  • Trong trường hợp vợ chồng sở hữu chung 01 nhà ở và quyền sử dụng đất ở, và cũng là duy nhất của vợ chồng đó. Nếu vợ hoặc chồng còn sở hữu riêng 01 nhà ở hoặc quyền sử dụng đất ở khi chuyển nhượng nhà ở và đất ở chung, thì chỉ vợ hoặc chồng chưa sở hữu riêng nhà ở hoặc quyền sử dụng đất ở được miễn thuế; còn vợ hoặc chồng sở hữu riêng nhà ở hoặc quyền sử dụng đất ở không được hưởng miễn thuế.
Xem thêm:  Phân biệt hao mòn, khấu hao của tài sản cố định

Điều kiện 2: Phải có quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở ít nhất là 183 ngày tính đến thời điểm chuyển nhượng

>>> Xem thêm: Khi đi công chứng hợp đồng mua bán nhà đất thì cần chuẩn bị những giấy tờ gì và chi phí như thế nào?

Thời điểm xác định quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở là ngày mà Giấy chứng nhận được cấp. Trong trường hợp cấp lại hoặc đổi theo quy định của pháp luật về đất đai, thì thời điểm xác định quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở sẽ được tính dựa trên ngày cấp Giấy chứng nhận trước khi thực hiện việc cấp lại hoặc đổi.

Điều kiện 3: Chuyển nhượng phải bao gồm toàn bộ nhà ở và đất ở (trong trường hợp cá nhân có quyền sở hữu hoặc chung quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất ở duy nhất, nếu chuyển nhượng chỉ một phần không được miễn thuế cho phần đó).

Tóm lại, không phải mọi trường hợp chuyển nhượng hoặc tặng cho nhà đất giữa anh em, họ hàng đều được miễn thuế thu nhập cá nhân. Miễn thuế chỉ áp dụng khi chuyển nhượng hoặc tặng cho nhà đất giữa anh chị em ruột, và đối với người chuyển nhượng, chỉ khi có duy nhất 01 nhà ở và đất ở tại Việt Nam.

Khác biệt nói rõ, việc chuyển nhượng nhà đất giữa anh em, họ hàng vẫn phải đóng thuế thu nhập cá nhân, trừ khi chuyển nhượng diễn ra giữa anh chị em ruột hoặc khi người chuyển nhượng chỉ sở hữu duy nhất một nhà ở và đất ở tại Việt Nam.

2. Khi nào không phải trả thuế trước bạ khi sang tên?

Nghị định 10/2022/NĐ-CP cung cấp hướng dẫn chi tiết về việc miễn lệ phí trước bạ trong trường hợp đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản. Theo khoản 10 Điều 10 của Nghị định này, lệ phí trước bạ sẽ được miễn đối với việc thừa kế hoặc tặng cho nhà đất giữa các đối tượng sau đây: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau. Trong các trường hợp này, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Tuy nhiên, đáng lưu ý rằng khi chuyển nhượng nhà đất thông thường, miễn lệ phí trước bạ không áp dụng. Miễn lệ phí trước bạ chỉ được áp dụng trong trường hợp thừa kế hoặc tặng cho nhà đất giữa anh chị em ruột với nhau hoặc giữa những đối tượng được nêu trên.

2. Khi nào không phải trả thuế trước bạ khi sang tên?

Trên đây là các quy định để giải đáp cho câu hỏi: Khi sang tên Sổ đỏ giữa anh em, liệu có cần phải nộp thuế hay không? Theo quy định, khi anh em hoặc họ hàng chuyển nhượng nhà đất, họ sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Tuy nhiên, có một số trường hợp được miễn thuế, như khi chuyển nhượng, tặng cho giữa anh chị em ruột với nhau, hoặc nếu người chuyển nhượng chỉ sở hữu duy nhất 01 nhà ở hoặc đất ở tại Việt Nam.

Xem thêm:  Người dân không được cầm cố Sổ đỏ có phải không?

>>> Xem thêm: Tham khảo danh sách văn phòng công chứng top 1 quận Cầu Giấy để được phục vụ nhanh chóng nhất.

Lưu ý rằng ngay cả khi được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ, người chuyển nhượng vẫn cần phải thực hiện khai thuế và lệ phí theo quy định của cơ quan thuế quản lý

Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Người đã chết có bị thu hồi đất?

>>> Có được ủy quyền thu hồi nợ không? Trình tự, thủ tục công chức giấy ủy quyền thu hồi nợ theo quy định của pháp luật mới nhất.

>>> Hiểu thế nào là di chúc miệng? Quy định của pháp luật hiện hành 2023 về hiệu lực của di chúc miệng.

>>> Quy trình, thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cho đất phi nông nghiệp theo quy định của pháp luật có phức tạp và tốn nhiều chi phí không?
>>> Thừa kế là gì? Các bước làm thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo quy định của pháp luật.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *